Gạch là một loại vật liệu xây dựng quen thuộc bậc nhất, đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng của các công trình.

Với sự phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp hiện đại ngày nay, đã giúp cho những người chủ xây dựng được thoải mái hơn trong việc lựa chọn gạch xây tường, không còn chỉ gói gọn trong những viên gạch đỏ, gạch ba vành… nữa mà đã có rất nhiều loại gạch khác nhau với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú, thích hợp với từng loại công trình.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gạch với các mẫu mã đa dạng, đặc tính khác biệt, phù hợp với rất nhiều nhu cầu, ứng dụng khác nhau trong xây dựng. Cùng tìm hiểu về một số  loại gạch xây dựng phổ biến nhất trong bài viết dưới đây.

Hiểu thế nào về vật liệu xây dựng Gạch

Gạch là một loại vật liệu xây dựng được làm từ đất đóng khuôn và nung cho tới khi đã trở thành cứng có màu đỏ nâu. Sản xuất gạch được làm cả thủ công và công nghiệp, tất cả các loại gạch đều sẽ phải trải qua sáu giai đoạn chủ yếu: Khai thác nguyên liệu, nhào trộn, tạo hình, hong khô, nung, cuối cùng là làm nguội.

vat lieu xay dung gach thuong duoc dung trong xay dung1

Gạch xây đã được ra đời từ rất lâu và thường được dùng phổ biến trong xây dựng, cho đến ngày nay gạch rất đa dạng và phong phú về cả chủng loại cũng như kích thước.

>>xem thêm : cát xây dựng<<

Vật liệu xây dựng loại gạch đất nung.

Khác với cái loại gạch khác được là từ xi mặng và cát,  đá xây dựng, gạch đất nung được sản xuất bởi đất sét nung ở nhiệt độ cao, tạo thành những viên gạch màu đỏ cứng và chắc. Được biết đến là một loại gạch có lịch sử lâu đời nhất, gạch đất nung đã xuất hiện từ rất lâu về trước, theo thời gian, vật liệu này đã được biến đổi để phù hợp với công trình hiện đại ngày nay. Mặc dù vậy, quy trình sản xuất gạch đất nung cũng không có nhiều thay đổi, về cơ bản vẫn gồm các bước.

 • Trộn đất sét cùng với nước, nhào kỹ kế tiếp cho vào khuôn thành viên phơi khô.
 • Cho gạch vào lò đốt trong nhiều giờ đợi đến khi gạch chuyển màu đỏ nâu thì tắt lò.
 • Sau đó để nguội gạch cho đẹp, cứng và chắc.

vat lieu xay dung gach thuong duoc dung trong xay dung2

Một số đặc điểm của gạch đất nung.

 • Giá thành rẻ, được ứng dụng rất rộng rãi.
 • Độ chịu lực thấp kém.
 • Dễ vỡ, dễ bị hao hụt trong quá trình vận chuyển, tập kết vật liệu.
 • Trong quá trình sản xuất sản phẩm thải ra nhiều khí độc hại, gây ô nhiễm môi trường.

Quy cách và  Ứng dụng của gạch đất nung.

Thông thường, gạch nung có một số các loại sau: gạch nung 2 lỗ (220 x105 x60mm), gạch nung 4 lỗ (80x 80x 180mm), gạch nung 3 lỗ, gạch nung 6 lỗ, ngoài ra còn gạch đặc 100, gạch đặc 150.

Gạch nung là loại vật liệu phổ biến trong xây dựng các công trình nhà ở dân dụng cũng như các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, trụ sở cơ quan,… Gạch lỗ thường được dùng để xây tường bao ngoài, tường ngăn phòng, còn loại gạch đặc có thể dùng cho các vị trí cần chịu lực, chống thấm như móng, tường móng, bể phốt, tường phòng tắm,…

Vật liệu xây dựng loại gạch không nung – Gạch block.

Nói đến các loại gạch xây tường thì không thể nào bỏ qua loại gạch này được, đây là loại gạch được làm từ nguyên liệu chính là xi măng, cát đá xây dựng… và không cần nung nên rất thân thiện với môi trường.

Gạch block là loại gạch không nung được làm từ xi-măng, sau nguyên công định hình thì sẽ tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học như cường độ nén, uốn, độ hút nước… mà không cần phải qua nhiệt độ. Độ bền của viên gạch này được tăng cường nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng.
Gạch block bao gồm nhiều loại: Gạch xi măng cốt liệu, Gạch bê tông nhẹ, Gạch papanh, Gạch bê tông thủ công, Gạch ống, Gạch polymer hóa.
vat lieu xay dung gach thuong duoc dung trong xay dung3

Đặc điểm chính của gạch không nung.

 • Mức cường độ chịu nén của gạch đặc đạt từ 130-150kg/cm2.
 • Cường độ kháng uốn đến : 43kg/cm2.
 • Có mức độ chịu nhiệt lên đến : 1000oC.

Ưu điểm của loại gạch không nung.

 • Gạch có độ nén uốn cực kì tốt, khả năng thấm nước cao, không cần nung nên không gây ra ô nhiễm môi trường.
 • Độ bền của gạch khá lớn, kết cấu rất chặt chẽ nên tốn ít nguyên vật liệu xây dựng.
 • Gạch khá bền, chắc chắn hạn chế được vỡ khi vận chuyển.

Quy cách và  Ứng dụng của gạch không nung.

Các kích thước thông dụng : 600 x(80/100/150/200) x150 mm.

Gạch block thường được sử dụng rộng rãi ở những công trình phụ trợ nhỏ đến các công trình kiến trúc cao tầng, giá thành lại phù hợp với từng công trình. Có nhiều loại có thể dùng để xây tường, lát nền, kè đê và trang trí…

Vật liệu xây dựng loại gạch tàu.

Giống như gạch đất nung truyền thống, gạch tàu cũng được làm ra  từ đất, và nung ở nhiệt độ cao, tạo thành phẩm có màu đỏ nâu, dạng viên mỏng để phù hợp với các ứng dụng chuyên lát sàn.

Các đặc điểm của gạch đất nung.

 • Mát vào mùa hè và sẽ ấm vào mùa đông.
 • Khả năng thấm hút ẩm tốt, tính thẩm mỹ truyền thống cao.
 • Dễ bị bám rêu và bị bạc màu theo thời gian.
 • Tính chịu lực kém, dễ vỡ khi có trọng tải lớn đè lên.
 • Giá thì thành rẻ.vat lieu xay dung gach thuong duoc dung trong xay dung4

Quy cách của loại vật liệu gạch tàu

 • Gạch tàu BT (300x 340x18mm) có trọng lượng 3,8 kg.
 • Gạch tàu lá dừa (30x300x20 mm) có trọng lượng 3,5kg.
 • Gạch tàu trơn (30 x300 x20 mm) trọng lượng 3,35kg.
 • Gạch tàu lục giác (200×200 x20 mm) có trọng lượng 1,35kg.
 • Gạch tàu nút (300 x 300 x 20 mm) chiếm trọng lượng 1,35kg.

Ứng dụng  của loại  vật liệu gạch tàu.

Gạch tàu thường dùng để lát sàn nhà kiểu truyền thống, lát thềm cầu thang, lát sân vườn, lát sân đình chùa, vỉa hè, quảng trường, đường đi..

Vật liệu xây dựng gạch xây dựng thường được dùng trong xây dựng là một vật liệu không thể thiếu cũng như không có loại vật liệu nào có thể thay thế được, trong mỗi một công trình nó đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng công trình, chọn loại gạch phù hợp với công trình thì sẽ đem lại cho bạn một công trình bền vững theo thời gian..

Những câu hỏi thường gặp.

Để sản xuất gạch cần trải qua mấy giai đoạn ?

Để sản xuất ra viên gạch đều sẽ phải trải qua sáu giai đoạn chủ yếu: Khai thác nguyên liệu, nhào trộn, tạo hình, hong khô, nung, và làm nguội.

Gạch block thường được dùng làm gì ? 

Đối với gạch block thường xuất hiện rộng rãi ở những công trình phụ trợ nhỏ cho đến các công trình kiến trúc cao tầng. Ngoài ra có nhiều loại có thể dùng để xây tường, lát nền, kè đê và trang trí.

Gạch đất nung có bao nhiêu loại ? 

Gạch nung  thường có một số các loại sau: gạch nung 2 lỗ (220 x105 x60mm), gạch nung 4 lỗ (80x 80x 180mm), gạch nung 3 lỗ, gạch nung 6 lỗ, một số loại gạch đặc 100, gạch đặc 150.

.
.
.
.
0909672222