Trong mọi công trình xây dựng, thì việc lựa chọn vật liệu xây dựng vô cùng quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng công trình. Chọn lựa xi măng là yếu tố hàng đầu và là những loại vật liệu không thể thiếu khi thi công.

Ngày nay, có rất nhiều loại xi măng khác nhau được sản xuất, nhưng trong đó  xi măng PC40 lại đang được ưa chuộng và sử dụng khá nhiều. Vậy xi măng PC 40 là gì? Các thành phần của nó ra sao và sử dụng nó như thế nào? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được đề cập qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về loại xi măng PC40 là gì ?

Xi măng có tên gọi bằng tiếng anh là Ciment, là một trong những loại chất kết dính thủy lực. Sản phẩm này khi trộn với nước sẽ tạo thành một dạng hồ, do các phản ứng hóa học xảy ra. Trong một một thời gian ngắn hồ nước này sẽ cứng lại và sẽ trở thành loại vật liệu có khả năng chịu được cường độ nén rất lớn và có tính ổn định cao.

vat lieu xay dung don gia xi mang pc40 2

Xi măng PC40 trong đó PC chính là từ viết tắt của Portland cement, ở đây có nghĩa là xi măng Pooclăng hỗn hợp. Còn 40 nghĩa là chỉ số cường độ chịu nén của  xi măng sau 28 ngày và chúng sẽ được xác định bằng đơn vị N/mm2.

Hiện nay trên thế giới đang sản xuất ra khoảng 40 chủng loại xi măng. Mỗi một loại xi măng sẽ có các thành phần, đặc điểm khác nhau để phù hợp với từng tính chất công trình.

Thành phần chứa trong xi măng PC40

Xi măng đóng mọt vai trò quan trọng, được coi là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng, góp phần đảm bảo về độ bền chắc của các công trình xây dựng. Vậy nên khi sử dụng xi măng, người trong lĩnh vực này cần phải nắm rõ về các loại mình sẽ sử dụng và quan trọng nhất là hiểu về thành phần của nó. Để đem lại được những hiệu quả sử dụng cao nhất.

vat lieu xay dung don gia xi mang pc40 4

Trên thị trường hiện nay, đã có rất nhiều loại xi măng khác nhau, có đến 40 loại xi măng như là: xi măng Pooclăng, xi măng Pooclăng sunfat, xi măng Pooclăng hỗn hợp,…và những thành phần trong mỗi xi măng cũng sẽ khác nhau, và chính sự khác nhau này sẽ nói lên chất lượng của sản phẩm.

Những yếu tố để đánh giá loại xi măng đó có tốt không đó chính là thành phần của nó. Trong xi măng PC thì có hai thành phần chính đó là clinker và thạch cao chiếm khoảng 4-5%.

vat lieu xay dung don gia xi mang pc40 1

Về chất lượng của loại xi măng PC 40 sẽ được xác định theo tiêu chuẩn TCVN 2682:2009 và được quy định ba mác đó chính là xi măng PC30, là loại xi măng Pooclăng có mác 30, xi măng PC 40 là xi măng Pooclăng có mác 40, và xi măng PC50 là xi măng Pooclăng có mác 50.

Bảng giá vật liệu xây dựng xi măng PC40

Giá của xi măng còn phụ thuộc vào giá của nguyên vật liệu clinker, vậy nên mà đơn giá xi măng pc40 sẽ cao hơn so với xi măng PCB40. Do lượng clinker có trong PC lớn hơn rất nhiều so với lượng clinker có trong loại xi măng PCB.

Sau đây chúng tôi hân hạnh gửi đến quý khách bảng giá vật liệu xây dựng xi măng hiện nay để cho các loại mới nhất trên thị trường.

vat lieu xay dung don gia xi mang pc40

Lưu ý:  Bảng báo giá trên đây chưa bao gồm phí VAT., và giá này có thể sẽ có những sự thay đổi theo những biến động chung của thị trường.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng vật liệu xây dựng xi măng PC40

Trong quá trình sử dụng vật liệu xi măng PC40, thì bạn cần nên lưu ý một số vấn đề như sau để có thể đảm bảo tốt được chất lượng của xi măng.

  • Khi sử dụng phải dùng các loại cát, sỏi, đá phải sạch và không bị nhiễm mặn.
  • Cần phải trộn khô xi măng cùng với cát, sỏi, đá trước khi tiến hành cho nước vào.
  • Với những công trình đổ bê tông, thì cần phải che chắn cẩn thận để nhằm tránh mưa gió trong 10 giờ đầu và dưỡng ẩm trong vòng 20 ngày.

vat lieu xay dung don gia xi mang pc40 7

  • Khâu bảo quản xi măng có thể giúp giữ được chất lượng của xi măng khi sử dụng, bạn cần để xi măng ở những nơi chỗ khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt.
  • Không nên để xi măng trực tiếp xuống nền đất, mà cần phải kê lên cao.
  • Xi măng đã được mở ra cần sử dụng luôn, nếu không cần buộc chặt lại để bảo quản.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại xi măng PC 40 của các hãng khác nhau. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn phù hợp theo nhu cầu sử dụng của mình.

Những câu hỏi thường gặp

Xi măng PC thường được sử dụng trong những trường hợp nào?
Xi măng PC là loại xi măng được sử dụng  phổ biến nhất trên thế giới vì nó không những là nguyên liệu quan trọng của bê tông mà còn để làm vữa xây, trát và cũng là thành phần chủ yếu của các chủng loại xi măng khác như là : xi măng Porland – xỉ, xi măng Porland hỗn hợp, xi măng Porland puzolan…

Tuy nhiên, cần có nghiên cứu thực tế và thận trọng khi sử dụng loại xi măng PC cho các công trình sau đây:

  • Đổ bê tông khối lớn cho các đê, đập thủy lợi, thủy điện,vv… vì độ tỏa nhiệt của loại xi măng này lớn.
  •  Các loại công trình ngầm có nhiều nước mạch và có ion sunphat lớn hơn 200mg/lít;
  • Không sử dụng loại xi măng PC cho các công trình tiếp xúc với nước biển và các công trình có tiếp xúc với các hóa chất, thực phẩm, có độ kiềm cao hoặc là  pH<7…;
  •  Không sử dụng xi măng PC cho các bê tông chịu nhiệt, bê tông có tiếp xúc với các loại tia phóng xạ.

Các chỉ tiêu chất lượng của loại xi măng PC?
Chất lượng xi măng PC nói chung phụ thuộc vào thành phần khoáng và các chỉ tiêu kỹ thuật chế tạo clinker như là : hệ số bão hòa vôi (LSF), trị số modun silicat (Ms) và trị số modun alumin (MA).

Hệ số bão hòa càng cao thì hàm lượng khoáng alit (C3S) cũng càng nhiều. Trị số modun Ms càng lớn thì tổng số các khoáng silicat (C3S + C2S) càng lớn. Còn trị số modun alumin càng lớn thì số hàm lượng khoáng C3A càng nhiều.

Quá trình công nghệ sản để xuất xi măng PC gồm mấy giai đoạn ?
Quá trình công nghệ sản xuất ra xi măng PC được bắt đầu từ công đoạn khai thác, vận tải, đập nhỏ và đồng nhất sơ bộ các nguyên vật liệu thô cho đến nghiền và xuất sản phẩm cuối cùng cho khách hàng.

.
.
.
.
0909672222