Để tiết kiệm được thời gian, đồng thời giảm thiểu các chi phí, việc sử dụng những oại vật liệu nhẹ, tích hợp nhiều chức năng đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng hiện đại. Và một trong những loại vật liệu đó phải kể đến bê tông nhẹ.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về sản xuất loại bê tông này.

Tìm hiểu vật liệu bê tông nhẹ xây dựng

Vật liệu xây dựng công nghệ sản xuất ra bê tông nhẹ chắc không có gì là xa lạ. Nó đã được sử dụng dưới rất nhiều hình thức khác nhau ở trong nhiều thế kỷ.

Bê tông nhẹ có nhiều loại, có nhiều ưu điểm nổi bật, vượt trội so với các loại bê tông thường, và kết cấu của các loại bê tông nói chung. Bê tông nhẹ bao gồm: các hỗn hợp xi măng, nước, cát, đá.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra be tong nhe3

Những hỗn hợp bê tông  thường nặng 145 đến 155 pcf. Còn bê tông nhẹ thường chỉ nặng 110 đến 115 pcf. Điều này có được chính là nhờ việc sử dụng vật liệu nhẹ như : đá nhẹ, hỗn hợp tro bụi núi lửa. Tuy là các vật liệu nhẹ nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về kĩ thuật trong xây dựng.

Vì sao lại được gọi là bê tông nhẹ? Vì đơn giản là do các cấu trúc tạo thành bê tông bọt được tạo nên bởi những lỗ nhỏ li ti có hình dạng tổ ong. Các lỗ được kết nối bằng bê tông và có thể nổi lên trên mặt nước nên đó là bê tông rỗng. Và cũng chính vì thế,  nên khối lượng của các loại bê tông bọt rất nhẹ. Một khối bê tông nhẹ chỉ đạt tỷ trọng tầm 350kg/m3.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra be tong nhe5

Một dạng khác của bê tông nhẹ là bê tông khí với vô số các lỗ khí li ti tạo thành bê tông nhẹ. Tỷ trọng của bê tông khí là từ 400kg/ m3 cho đến 800kg/ m3. Tuy nhiên, nhược điểm của loại bê tông khí chưng áp này là khả năng hút nước.

Công nghệ sản xuất ra bê tông nhẹ hiện nay

Các loại bê tông bình thường và bê tông nhẹ có sự khác biệt chính là : cho ra các ứng dụng kết cấu là vật liệu thô tổng hợp. Khối lượng trung bình trọng lượng thường là loại đá tự nhiên nghiền, trong khi đó cốt liệu nhẹ sẽ được sản xuất bằng cách nung nóng đất sét, đá phiến, hoặc là cho đá phiến trong lò quay ở nhiệt độ trên 2.000 ° F.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra be tong nhe7

Ở nhiệt độ này, các tập hợp mở rộng và bắt đầu phát triển ra một mạng lưới các lỗ hổng bên trong, chúng được kết nối với nhau có kích thước từ 5 đến 300 micron. Mạng nội bộ lỗ chân lông này sẽ tạo ra một mật độ nhẹ hơn là so với cốt liệu tự nhiên. Mặc dù có cường độ chịu nén bê tông nói chung liên quan đến cường độ nén của cốt liệu thô.

Hiện nay trên thế giới hiện có 2 loại công nghệ sản xuất bê tông nhẹ phổ biến đó là:

  • Bê tông khí chưng áp (tên tiếng anh là: Autoclaved Aerated Concrete-AAC).
  • Bê tông bọt khí (tên trong tiếng anh: Cellular Lightweight Concrete – CLC).

vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra be tong nhe6

Cả hai loại công nghệ này đều dựa trên các nguyên lý đưa bọt khí vào vữa nhằm làm giảm trọng lượng, đồng thời nâng cao về chất lượng của sản phẩm. Sự khác biệt giữa bê tông khí chưng áp và bê tông bọt khí nằm trong các phương thức để tạo ra bọt khí.

Giới thiệu về công nghệ bê tông khí chưng áp AAC

Bê tông khí chưng áp AAC hay còn có tên gọi là “gạch ba vanh”, được biết đến với một tên gọi khác trong tiếng anh là Aerated Autoclave Concrete được tạo ra bởi các thành phần như: XI măng, cát, bột vôi, thạch cao, bột nhôm, và đôi khi có thêm cả tro bay.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra be tong nhe8

Công nghệ bê tông khí chưng áp AAC sử dụng thêm các thành phần bột nhôm nhằm mục đích làm chất xúc tác cho một phản ứng, tạo ra khí hydro. Khi các bong bóng khí sản sinh từ các quá trình tạo khí hydro sẽ được giữ lại bằng hỗn hợp vôi, cát, thạch cao và cùng một lượng vữa xi măng rất nhỏ.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra be tong nhe9

Khối lượng của vữa sẽ cho phép người thợ định dạng được về sản phẩm và sau đó bê tông khí chưng áp AAC sẽ được cắt thành các dạng tấm hoặc viên. Được chưng hấp trong buồng hấp, quy trình này phải được bảo đảm độ chính xác vì hỗn hợp có hàm lượng xi măng rất thấp.

Tìm hiểu về công nghệ bê tông bọt khí CLC

Là một công nghệ khá là đơn giản, linh động có thể sản xuất ở bắt cứ đâu, và bất cứ ai với một yêu cầu là chỉ cần có chất tạo bọt, xi măng, cát, nước là đủ. Do đó nó đã được sử dụng rất phổ biến và rộng khắp thế giới vào nhiều ứng dụng khác nhau. Công nghệ sản xuất ra bê tông bọt khác biệt đáng kể so với những loại công nghệ sản xuất bê tông khí AAC.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra be tong nhe 2

Ưu điểm chính bê tông bọt là nó không yêu cầu các thiết bị lớn, hay là đắt tiền cho quy trình sản xuất. Trong thực tế, nó thường được sản xuất trực tiếp tại những công trường xây dựng sử dụng thiết bị tương đối đơn giản, trong khi đó với AAC thì chỉ có thể được sản xuất trong các điều kiện đầy đủ phương tiện xây dựng cố định (sản xuất tại nhà máy).
vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra be tong nhe
  • Đặc điểm sản phẩm:  màu xám do có chứa nhiều xi măng, tỷ trọng 600-1000kg/m3, và cường độ nén theo tiêu chuẩn là 20 -35N/mm2.
  • Đặc điểm dây chuyền: do sử dụng công nghệ khá đơn giản, lại rất dể dàng kiểm soát chất lượng nên dây chuyền thiết bị rất đơn giản, gọn nhẹ, và có thể sản xuất thủ công với 1 máy tạo bọt, 1 máy trộn, thêm một ít khuôn tạo hình cho đến dây chuyền sản xuất là có thể hoàn toàn tự động.

Những câu hỏi thường gặp

Hiện nay có mấy loại công nghệ để làm ra bê tông nhẹ ?

Có 2 loại công nghệ chính để sản xuất bê tông nhẹ đang phổ biến đó là: bê tông khí chưng áp (Autoclaved Aerated Concrete-AAC) và bê tông bọt khí (Cellular Lightweight Concrete – CLC).

Kết cấu của các loại bê tông nhẹ bao gồm những gì ?

Kết cấu của các loại vật liệu xây dựng bê tông nói chung và bê tông nhẹ gồm: hỗn hợp xi măng, nước, và cát, đá.

Sự khác nhau cơ bản giữa bê tông bình thường và bê tông nhẹ là gì ?

Bê tông bình thường và bê tông nhẹ có những sự khác biệt cơ bản chính là : cho ra ứng dụng kết cấu là loại vật liệu thô tổng hợp.

.
.
.
.
0909672222