Với nhu cầu xây dựng ngày càng tăng hiện nay, khiến lượng đất không đủ đáp ứng. Việt Nam đang rơi vào tình trạng không đủ cung cấp cho nhu cầu nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Hiện nay, trên thế giới đã áp dụng loại cát nhân tạo để thay thế cho cát tự nhiên rất phổ biến, việc sử dụng loại cát nghiền sẽ tạo ra một hướng đi mới trong lĩnh vực xây dựng, mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc dùng cát tự nhiên như cũ.

Với công nghệ sản xuất cát nhân tạo từ VSI Barmac Metso, lượng cát được cải thiện về cả chất lượng và số lượng, đảm bảo được nguồn cung ứng trong công nghiệp xây dựng.

Công nghệ sản xuất loại cát nhân tạo từ VSI Barmac.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat cat nhan tao tu vsi barmac metso1

Tính năng, đặc điểm của công nghệ để sản xuất cát nhân tạo từ Barmac VSI.

Khi hầu hết các loại máy nghiền khác đều sử dụng bộ phận kim loại để nghiền đá, Barmac VSI sẽ sử dụng đá xây dựng được đưa vào máy để nghiền nát chính nó. Hành động nghiền tự sinh này sẽ giúp cho chi phí thấp nhất. Sự va đập trong tốc độ cao đạt được ở Barmac VSI được cải thiện tính âm thanh, hình dạng của vật liệu, sản xuất ra các loại sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao nhất trên thị trường. Nó thể hiện hiệu suất rất tốt trong bê tông, nhựa đường và hỗn hợp gốc.

Lợi ích mang lại.

 • Tạo ra các sản phẩm với hình dạng cao cấp.
 • Khả năng kiểm soát, phân loại của sản phẩm bằng cách xếp tầng.
 • Chi phí hao mòn giảm xuống rất thấp. .
 • Chấp nhận được các loại vật liệu.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat cat nhan tao tu vsi barmac metso2

Thông số kỹ thuận từ Barmac VSI.

Kích thước mức thức ăn tối đa: 45 mm (1 ¾ ”).

Tốc độ di chuyển từ Barmac VSI : 1.100 – 2.100 vòng / phút.

Ưu điểm của công nghệ sản xuất loại cát nhân tạo từ VSI Barmac.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat cat nhan tao tu vsi barmac metso3

 • Cát được sản xuất trên dây chuyền theo tiêu chuẩn của châu Âu, hạn chế việc ô nhiễm môi trường, đảm bảo được chất lượng như cát tự nhiên.
 • Sử dụng loại cát nhân tạo trong các công trình xây dựng giúp giảm tối thiểu chi phí thi công, tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao giống như kết cấu bê tông tấm lớn, bê tông mác siêu cao,…
 • Dần thay thế các loại cát tự nhiên nhờ những đặc tính nổi trội như: Hạt đồng đều hơn, tỷ lệ thành phần của hạt theo yêu cầu cấp phối các loại bê tông khác nhau.
 • Tiết kiệm chi phí xi măng, nhựa đường, tăng tuổi thọ của công trình và rút ngắn thời gian thi công.
 • Giải quyết các nhu cầu dùng cát trong công trình.

>> Xem thêm: cát đá xây dựng  <<

Công nghệ cát nhân tạo đã được sản xuất như thế nào ?

vat lieu xay dung cong nghe san xuat cat nhan tao tu vsi barmac metso4

Ở các nước có nền công nghiệp phát triển đã sử dụng nghiền roto trục đứng với ổ bi để nghiền đá thành cát. Nga đã phát minh ra một “Công nghệ gối đệm không khí” với những ưu điểm nổi trội hơn như:

 • Tiêu chuẩn cát xây dựng nhân tạo thu lại được lớn hơn đến 48% trong khi roto chỉ thu được 25%.
 • Công nghệ gối đệm không khí mang tới các thành phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng được rất nhiều yêu cầu khắt khe nhất trong việc sản xuất các loại bê tông như: Bê tông xi-măng, bê tông Asphalt, bề tông dầm lăn, bê tông nhựa microsell và còn nhiều loại bê tông đặc biệt khác.
 • Chi phí để sản xuất ra cát nhân tạo cũng rẻ hơn công nghệ ổ bi tới 10 lần.
 • Không gây ra ô nhiễm môi trường, có thể lắp đặt được ở những nơi gần khu dân cư.
 •  Phạm vi ứng dụng của công nghệ rộng: sản xuất cát nhân tạo, nghiền quặng trong các ngành khai thác khoáng sản, sản xuất sơn, gạch, kính …

So sánh giữa công nghệ nghiền cát từ VSI Barmac với các công nghệ VSI khác.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat cat nhan tao tu vsi barmac metso6

Máy nghiền cát VSI được sử dụng phổ biến rộng rãi trong việc tạo ra cốt liệu đá và các loại cát cho bê tông tươi, bê tông nhựa nóng, nhựa đường, cát nhân tạo, cát nghiền, sản xuất gạch không nung…

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ BẢNG SO SÁNH VỀ MÁY LÀM CÁT NHÂN TẠO
Nguyên lí hoạt động VSI METSO B6150SE (100-280TH) VSI Khác công suất 100-280TH
Cách thức hoạt động theo nguyên lý đá va đá.Tốc độ rotor sẽ được điều khiển tự động có thể thay đổi được ( từ 50-85m/s )-> có thể điều chỉnh tỷ lệ cát đầu ra đến 50%-70% tuỳ loại đá. . . Cách thức hoạt động theo nguyên lý đá va đe kim loại.Tốc độ của rotor hầu như không thay đổi được. Tỉ lệ cát ra còn phụ thuộc nhiều vào kết cấu cơ khí;
Điều chỉnh được kiểu cho ăn theo tầng/lớp -> giúp tăng tỷ lệ đá vo phục vụ cho trạm trộn betong, đường cao tốc nếu cần thiết. Chỉ có 1 cách duy nhất cho ăn trực tiếp thông qua rotor.
Kết cấu cơ khí Thân máy được đúc tại xưởng đúc riêng của Metso, với sự giám sát chất lượng rất nghiêm ngặt. Thép được nhập khẩu từ châu âu với chất lượng cao. Thân máy sẽ được đúc tại xưởng của bên thứ 3. Đa phần thép có xuất xứ từ Trung Quốc với hàm lượng tạp chất cao.
Kết cấu rất nhỏ gọn 1870x2575x2189mm, 6,371kg. Giúp cho việc vận chuyển và lắp đặt trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Kết cấu cơ khí to và khá rườm rà, gây tốn diện tích và gia công bệ đỡ 4560x2450x2780mm, 14,500kg.
Hệ thống nâng hạ, điều chỉnh của cửa cấp liệu bằng thuỷ lực. Giúp tối ưu hoá các hiệu suất nghiền và điều chỉnh được tỷ lệ đầu ra sản phẩm. Hệ thống nâng hạ bằng tay, hầu như không thể điều chỉnh được tỷ lệ đầu ra sản phẩm.
Tốc độ của rotor từ 1500-2500 vòng/phút tỷ lệ cát sẽ cao hơn khi vòng quay rotor lớn. Tốc độ của rotor 900-1300 vòng/phút. Một số đơn vị có thể lên tới 1500v/phút, tuy nhiên sẽ bạc đạn , vòng bi rất hay hỏng hóng.
Hệ thống giám sát cảnh báo an toàn cho thiết bị Có hệ thống giám sát và cảnh báo an toàn : độ rung, nhiệt độ vòng bi, trục rotor, nhiệt độ động cơ giúp cho tăng tuổi thọ máy. Không có.
Hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động IC giúp tối ưu được hiệu suât đầu ra, đồng thời tối thiểu hiệu suất điện năng tiêu thụ => Không cần phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của người vận hành. Không có, công suất đầu ra và điện năng tiêu thụ cần phụ thuộc rất nhiều vào người vận hành chỉnh máy.
Vật tư têu hao dao cát Nguyên lý đá va vào đệm cát trong các hộc trên thân, sẽ giúp tiết kiệm được vật tư tiêu hao. ( tuổi thọ bình quân trung bình của dao cát mà 35,000-40,000m3/ bộ dao ). Gây tiêu tốn vật tư dao và đe – 15,000-20,000m3/ bộ khi dùng cho đá granite.
Điện năng tiêu thụ Sử dụng động cơ 110kW-150KW=> tiết kiệm được điện năng tiêu thụ hàng năm so với sự cố nhỏ, hệ thống thủy lực có thể tự nâng hạ và cảnh báo, sửa chữa rất chóng. Chỉ sử dụng 2 động cơ 132kW = 264kW hoặc 320kW.
Vật tư thay thế Khi cần đến vật tư tiêu hao thì sẽ có Kho hàng ở Bà Rịa Vũng Tàu/Đồng Nai, Bình Phước, thời gian cần chỉ 1 ngày. Phải đặt hàng từ Trung Quốc hoặc phải chế tạo phi tiêu chuẩn, sai số rất lớn,mau hư.
Dụng cụ và thiết bị bảo trì Bộ dụng cụ tiêu chuẩn + thêm thiết bị cân bằng động của rotor. Giúp cho người vận hành kiểm tra và cân bằng động cho rôtor, giúp tăng tuổi thọ vòng bi. Bộ dụng cụ tiêu chuẩn.hoặc có thể không có kèm theo.
Sách hướng dẫn vận hành Sách hướng dẫn cách vận hành, sổ tay vật tư tiêu hao.Bản vẽ đấu nối và cách bảo trì máy rất chi tiết, cụ thể. Không có/ có nhưng còn rất sơ sài hoặc bằng tiếng Tàu không sử dụng được.
Kĩ sư hỗ trợ lắp đặt, sự cố bảo hành Đội kỹ sư và chuyên gia của Metso, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/24, lắp đặt, vận hành, bảo trì thiết bị, khắc phục sự cố. Không có/ có nhưng không nắm vững được kỹ thuật, chờ kỹ sư từ nước ngoài bay sang hỗ trợ khi gặp phải xảy ra sự cố.
Xuất xứ hàng hóa Metso/ Phần Lan – Châu Âu – 125 năm trong kinh nghiệm về máy nghiền cát. Hàng của Trung Quốc/ Nhật nghĩa địa,copy công nghệ Metso.

Cách hoạt động và lắp đặt máy nghiền cát và sỏi sông VSI Barmac Metso.

Vật liệu xây dựng công nghệ sản xuất cát nhân tạo từ VSI Barmac Metso  là máy nghiền tạo hình li tâm trục đứng, người làm mỏ hay còn gọi côn cát, máy nghiền cát.

Máy nghiền cát Barmac VSI thường được lắp đặt trong các giai đoạn cuối của dây chuyền nghiền đá hoặc sỏi sông, đá cát kết để tạo ra các dải hạt từ 0-40 (tùy theo kích thước lỗ sàng) hoặc tạo ra loại đá 1×2 với hình thù đẹp, đáp ứng các TCVN về cát nghiền hoặc đá cấp phối. Đó là các tiêu chuẩn như: TCVN 9205 : 2012, TCVN 7570: 2006 và còn tất cả các TCVN khác.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat cat nhan tao tu vsi barmac metso5

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các đơn vị cung cấp máy VSI, tuy nhiên căn cứ vào báo giá và tính năng kĩ thuật, thì VSI Barmac Metso luôn là sự ưu tiên chọn số 1. Tiền điện và vật tư tiêu hao tính trên 1 khối cát sản xuất ra rất bé so với sản phẩm của nhà cung cấp khác nếu cùng một công suất.

Điều này làm cho VSI Metso Barmac trở nên rất đặc biệt và trên 75% các mỏ cát nghiền, sỏi sông và cát kết tại Việt Nam. Điểm qua một số thành phố như :  Cao Bằng, Lai Châu, Lạng Sơn, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Định, Ninh Thuận..

Những câu hỏi thường gặp:

Máy VSI METSO B6150SE (100-280TH) được sản xuất tại đâu ?

Thân của máy được đúc tại xưởng đúc riêng của Metso, với sự giám sát chất lượng rất nghiêm ngặt. Thép sẽ được nhập khẩu từ châu Âu với chất lượng cao.

Máy VSI METSO sẽ được lắp đặt ở giai đoạn nào ?

Máy nghiền cát Barmac VSI thường sẽ được lắp đặt trong các giai đoạn cuối của dây chuyền nghiền đá hoặc sỏi sông.

Tính năng nổi bật của công nghệ sản xuất cát nhân tạo từ Barmac VSI ?

Barmac VSI sẽ sử dụng đá được đưa vào máy để nghiền nát chính nó.

.
.
.
.
0909672222