Hiện nay có một vài công trình dùng ít loại vật liệu, những công trình khác lại dùng nhiều vật liệu hơn. Tuy nhiên, bất cứ một công trình nào cũng không thể thiếu sự có mặt của các loại vật liệu xây dựng.

Bạn chuẩn bị làm trong lĩnh vực về ngành xây dựng, bạn đang lên kế hoạch để kinh doanh vật liệu xây dựng hay chỉ đơn giản là bạn chỉ muốn biết thêm trong ngành xây dựng. Bài viết này, có thể sẽ giúp cho bạn có những thông tin và kiến thức hữu ích.

Vật liệu xây dựng là gì trong ngành xây dựng ngày nay

Tất cả các công trình xây dựng ngày nay đều cần dùng đến những bản thiết kế cũng như là nguyên vật liệu xây dựng để có thể hoàn thành lên công trình kiến trúc hoàn chỉnh. Trong thi công về các công trình, nhân tố không thể thiếu được khi xây dựng chính là các vật tư.

vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng cũng đóng vai trò trong việc hình thành kết cấu ngôi nhà và có tính thẩm mỹ. Vậy vật liệu xây dựng gồm có những gì, công năng sử dụng thế nào?

Vật liệu xây dựng được hiểu giống như là tất cả những loại nguyên vật liệu được sử dụng trong ngành xây dựng. Có hai loại vật liệu xây dựng chính đó là loại vật liệu xây dựng có nguồn gốc từ tự nhiên như là cát đá xây dựng,… và vật liệu xây dựng nhân tạo như là gạch, thép, xi măng,…. Cả hai loại vật liệu này dù ít hay nhiều cũng đều tham gia vào trong những quá trình xây dựng bất cứ loại công trình nào.

Khái niệm chung về vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng chính là những loại vật liệu được sử dụng cho các mục đích xây dựng cho toàn nhà hay công trình, khi đó sẽ bao gồm về các nguyên liệu như đất, đá, cát hay gỗ …

Ngoài ra thì còn có bao gồm các loại nguyên liệu tự nhiên hay cá sản phẩm nhân tạo được sử dụng cho quá trình về xây dựng cũng được gọi là vật liệu xây dựng như là: gạch, sắt, ống nước, cống xi măng, cốt thép, vữa …

các loại vật liệu xây dựng thường dùng

Tất cả các loại nguyên liệu ở trên đều được giới trong ngành xây dựng và được gọi là vật liệu xây dựng.

Đối với nhóm VLXD tự nhiên gồm có

Sẽ bao gồm: than bùn, đất, cát, sỏi, đá, các loại gỗ, tre, nứa và cành …

Đối với nhóm VLXD nhân tạo gồm có

Sẽ bao gồm về các vật liệu như gạch nung, gạch đất nung, các hỗn hợp xi măng, bê tông, vải địa kỹ thuật, bọt biển, kính, thủy tinh, tấm thạch cao, nhựa, các loại kim loại như sắt, thép, inox .. gốm sứ, giấy, màng …

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Các loại vật liệu xây dựng ngày nay hay được sử dụng trong xây dựng

Những vật liệu xây dựng chính thường hay được sử dụng ngày nay trong hầu hết các công trình xây dựng.

Cát xây dựng

các loại vật liệu thường dùng trong xây dựng

Hiện nay đã có rất nhiều loại cát xây dựng như cát bê tông, cát xây tô, cát san lấp…, mỗi loại lại sẽ phục vụ vào những mục đích khác nhau trong quá trình về xây dựng. Chủ yếu cát xây dựng được khai thác từ dưới những dòng sông.

Đá xây dựng

vật liệu xây dựng thô

Cũng như cát xây dựng, loại vật liệu đá xây dựng cũng có nhiều loại như là đá 1×2, đá 4×6, đá mi sàng, đá mi bụi,… Mỗi loại đá lại đều dùng vào các công đoạn xây dựng khác nhau hoặc là các loại công trình khác nhau.

Xi măng xây dựng

cát xây dựng

Xi măng là 1 loại nguyên liệu được tổng hợp từ nhiều nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Nó chính là 1 chất kết dính thủy lực rất tốt và thường được trộn chung với các nguyên liệu khác để tạo ra loại bê tông tươi. Và nhờ vào tính chất đặc thù, xi măng sẽ giúp công trình trở nên vững chắc, chống chịu được về các yếu tố bên ngoài tác động vào, giúp cho các công trình đứng vững với thời gian.

Gạch xây dựng

gạch tuynel xây dựng

Có rất nhiều loại gạch hiện đã và đang được sử dụng trong ngành xây dựng hiện nay. Nhưng chỉ gồm về hai loại chính đó là gạch đất nung và gạch không nung.

Gạch đất nung hiện đang là loại gạch xây dựng truyền thống, đã có lâu đời và vẫn hay được sử dụng cho đến ngày nay. Gạch đất nung được là từ nguyên liệu chính là đất sét nung với nhiệt độ rất cao.

Gạch không nung có rất nhiều loại như là gạch xi măng, gạch đất nung nhồi bông khoáng, gạch block cốt liệu thực vật, gạch block dăm gỗ. Những loại gạch này đều có tính chất chung là khá nhẹ, cách nhiệt và cách âm cũng rất tốt. Được làm từ các loại nguyên liệu thừa bỏ đi nên đây chính là một vật liệu thân thiện với môi trường.

Thép xây dựng

sắt thép xây dựng

 

Thép xây dựng cũng thường được sử dụng rất nhiều trong việc xây dựng và một loại vật liệu khá phổ biến. Có rất nhiều loại thép xây dựng như thép dây, thép cây, thép khối hình U, thép khối hình I,… Và còn tùy vào từng khâu và từng công trình mà sử dụng về các loại thép nào cho đúng mục đích.

Các loại vật liệu xây dựng khác hiện nay

Một số vật liệu xây dựng khác cũng thường được sử dụng trong xây dựng như là: Gỗ, thủy tinh, nhựa, gốm sứ, …

Những loại vật liệu xây dựng mới ngày nay

Vật liệu xây dựng các loại vật liệu xây dựng trong xây dựng và những loại vật liệu xây dựng mới ngày nay đang rất được quan tâm chú trọng.

Ngành xây dựng hiện đang phải đứng trước nguy cơ khan hiếm nguồn nguyên vật liệu xây dựng nghiêm trọng. Hơn thế nữa, việc để khai thác về nguyên liệu tự nhiên trái phép đã gây ra những vấn đề không nhỏ cho môi trường.

vat lieu xay dung cac loai vat lieu xay dung trong xay dung7

Chính vì vậy mà sự xuất hiện của những vật liệu xây dựng mới với tính năng vượt trội và thân thiện với môi trường là một bước đột phá và cứu cánh cho ngành xây dựng ngày nay.

Một vài loại vật liệu xây dựng mới đang được ứng dụng trong xây dựng sẽ mang lại được về mức đánh giá cao của người dùng được kể đến như là: gạch bê tông AAC, gạch Block bê tông cốt liệu thực vật, loại gạch block găm gỗ ép, tấm tường bê tông đúc sẵn, xi măng công nghệ nano, gạch men và loại sứ khả năng kháng khuẩn.

Những câu hỏi thường gặp hiện nay:

Có nên sử dụng về các loại vật liệu xây dựng mới hay không?

Những loại vật liệu mới với rất nhiều tính năng vượt trội và thân thiện đối với môi trường đã có những phản hồi rất tốt từ những người sử dụng

Những vật liệu nào cần cho việc xây nhà hiện nay?

Có nhiều loại vật liệu xây dựng góp phần tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh hiện nay. Nhưng về những nguyên vật liệu xây dựng chính mà ngôi nhà nào cũng cần đó là: Cát, đá, xi măng, gạch và loại thép.

Bê tông hiện có phải là vật liệu xây dựng không?

Bê tông chính là  một loại vật liệu xây dựng đặc biệt được tạo nên từ những nguyên liệu xây dựng khác bao gồm là: xi măng, cát và đá.

.
.
.
.
0909672222