Xây dựng là một lĩnh vực rất quan trọng trong xã hội. Không chỉ riêng những bản thiết kế mới là điều mà các kỹ sư quan tâm, bên cạnh đó, bao gồm các loại nguyên vật liệu như là đá, sắt, thép ,..những loại vật liệu cơ bản, đã và đang được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng.

Ngoài những loại vật liệu có từ trong tự nhiên, hiện nay đã xuất hiện thêm rất nhiều vật liệu nhân tạo từ chính bàn tay con người làm ra. Hãy cùng chúng tôi đi khám phá về các chức năng của chúng thông qua bài viết bên dưới.

Phân loại các vật liệu xây dựng phổ biến

Khi bạn nghĩ về các loại vật liệu xây dựng, đừng nhầm lẫn với các sản phẩm của xây dựng. Sản phẩm xây dựng chính là những thứ như là:  cửa ra vào hay cửa sổ được làm từ các loại vật liệu khác nhau để sử dụng trong việc tạo ra cấu trúc hỗ trợ cho tòa nhà.

vat lieu xay dung cac loai vat lieu pho bien hien nay

Tuy nhiên, trong các trường hợp vật liệu xây dựng, thì nó lại là vật liệu được sử dụng trong thực tế để xây dựng của tòa nhà. Có rất nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau để sử dụng để xây dựng các công trình. Một số trong số chúng thậm chí đã tồn tại từ rất lâu và vẫn còn được sử dụng.

Về cơ bản, vật liệu xây dựng thường sẽ được chia thành 2 loại chính, đó là : vật liệu tự nhiên và loại vật liệu tổng hợp.

vat lieu xay dung cac loai vat lieu pho bien hien nay8

Hiểu rõ hơn thì các loại vật liệu tự nhiên đó là những vật liệu nguyên thủy, chưa được thông qua các xử lý hoặc được xử lý đơn giản tối thiểu như: đất sét, cành cây, cát, lá và đá  đều là vật liệu xây dựng tự nhiên.

Trong khi đó, các loại vật liệu tổng hợp sẽ được sản xuất trong một môi trường công nghiệp, và trải qua rất nhiều công đoạn mới có được thành phẩm gọi là vật liệu xây dựng nhân tạo, giống như nhựa.

Vật liệu xây dựng có từ tự nhiên

Trong tự nhiên, các loại vật liệu xây dựng xanh là những loại vật liệu khá cơ bản. Tùy thuộc vào từng môi trường, khí hậu tại các địa phương mà người sẽ ta sử dụng chúng để xây nên những ngôi nhà khá độc đáo. Một ví dụ điển hình là cây tre, hay lá cây thường được sử dụng để làm nhà ở tại các vùng nông thông ở Việt Nam.

vat lieu xay dung cac loai vat lieu pho bien hien nay2

  • Tre nứa rất rẻ, lại là một chất cách điện rất tuyệt vời và rất dễ thu hoạch. Các loại tre nứa này khi lớn lên,sẽ  được thu hoạt và kết cấu  lại thành một sản phẩm cụ thể.

Nhà sàn là một ví dụ điển hình, ngoài ra tre nứa hiện nay cũng được dùng trong cả các công trình xây dựng hiện đại, nó được dùng để làm giàn giáo, hoặc dùng làm khung để đổ bê tông,…

  • Thêm một loại vật liệu xây dựng trong tự nhiên nữa mà con người từ xa xưa đã biết đến, tận dụng và được sử dụng rộng rãi  đó chính là đất sét. Đất sét sau khi được khai thác, sẽ được nhào nặn (có thể trộn cùng với đá dăm), đã tạo nên rất nhiều công trình kiến trúc thú vị.

vat lieu xay dung cac loai vat lieu pho bien hien nay3

Đất sét khi ướt thì sẽ mềm, dẻo và mịn nhưng khi khô lại trở nên rất là cứng, chắc. Ngoài sử dụng trong kiến trúc, đất sét còn được dùng vào những loại hoạt động như chế tạo đồ thủ công mỹ nghệ như là làm bát, ấm chén, bình hoa,…

vat lieu xay dung cac loai vat lieu pho bien hien nay4

Vật liệu xây dựng các loại vật liệu phổ biến hiện nay, với xu hướng nguồn vật liệu thân thiện với môi trường, vật liệu xây dựng xanh đang ngày càng lên ngôi khi thế giới đứng trước các vấn đề về Trái Đất nóng dần lên. Trên thế giới và tại Việt Nam hiện đang có những loại vật liệu xanh nào được sử dụng phổ biến hiện nay?

Một số loại vật liệu nhân tạo trong xây dựng

Xi măng là loại vật liệu xây dựng rất phổ biến được làm từ đá. Đá sau khi qua bàn tay xử lý của con người, hoặc là của máy móc công nghiệp để làm nên sản phẩm xi măng, vì vậy xi măng là một loại vật liệu xây dựng nhân tạo.

Ngày nay, xi măng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong hầu hết các công trình xây dựng vì nó tồn tại được lâu dài, có tính bền lâu cao.

vat lieu xay dung cac loai vat lieu pho bien hien nay5

Kim loại ngày nay được sử dụng rất phổ biến để  làm các khung cấu trúc của tòa nhà. Kim loại rất được chú trọng vì nó rất bền, cứng,  lại gọn gàng. Có rất nhiều loại kim loại khác nhau mà bạn có thể sử dụng để xây dựng như là : thép, sắt, hợp kim và một số kim loại khác nữa.

vat lieu xay dung cac loai vat lieu pho bien hien nay1

Sự đa dạng của các loại vật liệu xây dựng nhân tạo này là được sử dụng để xây dựng những cấu trúc tuyệt đẹp đã tìm thấy trên toàn thế giới. Việc lựa chọn được loại vật liệu để thực hiện sẽ dựa trên sở thích cá nhân và điều kiện khí hậu của nơi bạn muốn xây dựng chúng.

Vật liệu xây dựng xanh phổ biến trên thị trường.

Đá vôi đặc biệt phổ biến ở Mĩ, nó còn là một nguồn nguyên liệu tự nhiên có tuổi thọ rất dài. Thường được sử dụng để làm gạch ốp, lát nền hoặc làm tường. Các công trình sử dụng đến đá vôi đều ít cần đến sự bảo trì, do các nguyên tố kiềm trong nó có phản ứng hóa học rất linh hoạt để bao bọc các lớp bên trong lại.

vat lieu xay dung cac loai vat lieu pho bien hien nay6

Mặc dù loại vật liệu này hiện nay khá đắt nhưng nó lại tạo ra sức sống trường tồn cho các công trình. Điều này khiến cho đá vôi trở thành một trong những vật liệu xanh rất được ưa chuộng.

Những câu hỏi thường gặp

Vât liệu xây dựng hiện nay được chia thành mấy loại ?

Vật liệu xây dựng thường được chia thành 2 loại chính, đó là : vật liệu tự nhiên và vật liệu tổng hợp.

Các sản phẩm xây dựng là gì ?

Sản phẩm xây dựng được hiểu là chính những thứ như: cửa ra vào hay cửa sổ làm từ các vật liệu khác nhau để sử dụng trong việc tạo ra những cấu trúc để hỗ trợ cho tòa nhà.

Các vật liệu thường có trong tự nhiên đó là gì ?

Các loại vật liệu có trong tự nhiên đó chính là những vật loại liệu nguyên thủy, chưa được thông qua các biện pháp xử lý hoặc là được xử lý đơn giản tối thiểu, ví dụ như là : đất sét, cành cây, cát, lá và đá là những vật liệu xây dựng tự nhiên.

.
.
.
.
0909672222