Ngoài sắt, thép, gạch, ngói… Cát hiện là một loại vật liệu xây dựng không thể thiếu trong các quá trình xây dựng và đóng góp phần quan trọng. Vậy! Hiện có tất cả bao nhiêu các loại cát thông dụng phổ biến hiện nay trên thị trường?

Vai trò của cát trong xây dựng hiện nay trong xây dựng

1 3 bai cat lauanh 3 1583019059069329622796

Cát đá xây dựng là loại vật liệu xây dựng có nguồn gốc từ tự nhiên – dạng hạt, hạt cát bao gồm có các loại đá và khoáng chất nhỏ và mịn. Trong lĩnh vực xây dựng ngày nay, cát đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra các công trình như là nhà ở, trường học, cầu, đường, …

Cát đóng vai trò rất quan trọng trong ngành xây dựng, vì vậy hiện có nhiều người luôn gặp vấn đề trong việc lựa chọn loại cát. Cát khai thác được xây dựng chủ yếu từ cát tự nhiên thường (sông và bờ biển).

Hiện nay, do nhu cầu về cát tự nhiên là vô cùng lớn và gây hậu quả cho sụt lún ở nhiều khu vực khai thác khác, do đó, giải pháp xây dựng cát nhân tạo được áp dụng trong lĩnh vực xây dựng hiện nay.

Phân loại cát trong xây dựng hiện nay trên thị trường

1234567kjhgfnbvpoiuy

Trong khi thiết kế biệt thự và thiết kế nhà ở, đặc biệt là khi xây dựng nhà ở trọn gói, hiện đã gặp rất nhiều khách hàng chia sẻ rằng họ không thể phân biệt được cát xây dựng: Loại cát nào dùng để xây dựng và sử dụng loại cát nào để đổ bê tông, loại cát nào để trát hoặc làm ốp lát …

Thông thường, thì cát xây dựng sẽ được chia thành 3 loại bao gồm như sau:

Thứ nhất: Loại cát đen trong xây dựng

Cát đen là loại cát dùng để xây tường, trát và ốp lát công trình dân dụng. Nó còn được gọi là cát đen vì nó có gam màu tối, gần giống với màu đen, xám, hạt mịn, cát sạch, không có lẫn tạp chất. Trong xây dựng và xây dựng nhà ở hiện nay, cát đen thường có giá thấp hơn nhiều so với loại cát vàng nên khả năng ứng dụng cũng được cao hơn, được sử dụng rộng rãi hơn và phổ biến trong nhiều thiết kế và việc xây dựng nhà ở ngày nay.

Thứ hai: Loại cát vàng trong xây dựng

Đúng như tên gọi của nó, cát xây dựng này có màu vàng và kích thước hạt từ 1,5 đến 3 mm, cát vàng không có lẫn các tạp chất. Có thành phần hóa học đúng đạt theo tiêu chuẩn. Đối với loại cát bê tông, một số tiêu chuẩn kỹ thuật cần được đảm bảo chính là: Mô-đun từ 2.0 cho đến 3.3. Hàm lượng của muối sunfat và sunfat không được vượt quá 1% của trọng lượng. Hàm lượng của sỏi có đường kính từ 5 cho đến 10 mm và cũng không vượt quá 5% trọng lượng cho phép. Hàm lượng mika trong cát không được lớn hơn là 1% theo khối lượng. Cát vàng hiện nay thường được sử dụng để đổ bê tông, giằng, cột, điều này lại khác với cát đen.

Một số công trình hiện nay, đối với từng trường hợp đặc biệt, cát vàng còn có thể được sử dụng để xây dựng, hoặc trộn cát vàng với loại cát đen theo tỷ lệ để tạo nên thành một vữa hỗn hợp. Xây dựng cát vàng có ưu điểm chính là nhanh cứng, nhưng nhược điểm lại là có chi phí cao hơn. Ngoài ra, không sử dụng cát vàng để trát tường vì nó sẽ gây sần sùi, không mịn như loại trát với cát đen. Hoặc nếu như được sử dụng, thì tỷ lệ cát vàng phải thực sự nhỏ hơn so với cát đen, trong trường hợp này thì cát vàng nên có kích thước hạt nhỏ từ 0,7 cho đến 1,4mm.

Cát san lấp trong xây dựng hiện nay

Loại cát này là loại cát đen, tuy nhiên về kích thước hạt lại không đồng đều. Có lẫn nhiều tạp chất khác và nó có màu xám. Chính vì điều này, mà loại cát lấp thường được dùng để san lấp công trình hay dùng để làm móng. Loại cát này thường có chi phí tiết kiệm nhất trong các loại cát.

Rủi ro nào cho việc tiết kiệm về chi phí vật liệu xây dựng phần thô hiện nay

cd 1080x620 2 1

Để đi đến quyết định xây dựng một ngôi nhà mơ ước, rất nhiều chủ nhà đã phải tiết kiệm trong một thời gian rất dài. Do đó, về tâm lý chung của người Việt Nam thường trả tiền cho việc trang trí để tăng “sự vĩ đại” cho chính ngôi nhà, trong khi luôn xem xét những loại vật liệu xây dựng cho phần nguyên liệu. Phần thô, thường được gọi là phần khung của ngôi nhà, và được ví như bộ xương của con người, nó sẽ chịu trách nhiệm cho gánh nặng của toàn bộ cơ thể. Nếu như bộ xương không được “chăm sóc” đúng cách nhất, mọi hoạt động của con người sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Tiết kiệm về chi phí sử dụng xi măng cho nền móng và sơn tường ban đầu là một giải pháp có thể hợp lý, nhưng sẽ có những cải tạo không cần thiết như ông bà ta thường nói, “Tiền nào của nấy” nền móng không chắc chắn thì sẽ rất dễ bị lún, tường không ổn định sẽ dễ bị thấm, nứt, … nhẹ sẽ gây mất thẩm mỹ, nghiêm trọng hơn thì có thể gây nguy hiểm cho các tòa nhà và cuộc sống con người.

Ngoài ra, nếu nội thất bạn có thể tùy ý để can thiệp dễ dàng như thay đổi màu cho sơn tường hay thay đổi vị trí của các vật thể … phần thô bao gồm móng, cột hay tường … sẽ rất khó để khắc phục. Sửa chữa nếu như có bất kỳ hư hỏng trong quá trình sử dụng. Tiết kiệm nếu không đúng chỗ để đảm bảo chất lượng của ngôi nhà sẽ không được đảm bảo, dẫn đến chi phí sửa chữa hoặc lo lắng lâu dài là điều không đáng.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Đá chất lượng trong xây dựng hiện nay

a xay dung la gi 1024x576 1

Vật liệu xây dựng các loại cát xây dựng ở thị trường Việt Nam hiện nay luôn được nhiều doạnh nghiệp và các nhà đầu tư quan tâm bởi thị trường luôn nóng của nó.

Đá bê tông trong xây dựng hay còn được gọi là cốt liệu thô, thường là những viên đá nhỏ tạo thêm sức mạnh cho loại bê tông. Đá được sử dụng cho bê tông thông thường hiện là loại đá 1 × 2 (kích thước hạt lớn nhất là 20 mm đến 25 mm). Đá tổng hợp phải được làm sạch về tạp chất trước khi được đưa vào để trộn bê tông.

Trong khi lựa chọn các loại đá xây dựng, bạn cần phải lưu ý 1 vài các yếu tố sau:

– Đá thông thường có hình dạng khối, không có nhiều tạp chất và ít có hạt phẳng

– Ngay lập tức loại bỏ các tạp chất bằng những cách sàng và rửa.

– Trong khi chọn đá, bạn cần lưu ý về những điều sau:

– Đá thông thường thì có hình khối và không có nhiều tạp chất và ít hạt phẳng

– Ngay lập tức cần loại bỏ các tạp chất bằng cách sàng và rửa.

Những cách hiệu quả để tránh mua các vật liệu xây dựng kém chất lượng hiện nay

212910baoxaydung 6

 

Về các loại đá thì đá có liên quan đến độ bền, độ rắn chắc của ngôi nhà, điều quan trọng hơn là chọn đá. Đá thường có kích thước hạt 20-25 mm và thường được sử dụng để trộn cùng bê tông vì kích thước nhỏ sẽ làm tăng cường độ bền cho bê tông. Ngoài ra có kích thước nhỏ, cũng chọn thêm loại đá xanh, xanh trắng và nhớ đừng chọn đá đen.

Vì đá đen chỉ được sử dụng để làm đường và cũng không thích hợp để xây nhà.Một lưu ý khác là khi chọn đá phải chọn được loại đá sạch, không được trộn rác ở bên trong, nếu có chúng phải được loại bỏ hoàn toàn trước khi thực hiện trộn bê tông. Bạn nghĩ rằng nó không có tác dụng nhưng sự thật là nó liên quan nhiều đến tính nhất quán của bê tông.

 

Những câu hỏi thường gặp hiện nay:

Ngoài các loại vật liệu như sắt, thép, gạch ngói thì còn loại vật liệu nào dùng trong xây dựng chủ yếu?

Hiện này ngoài những loại vật liệu sắt thép gạch ngói vv thì có cát luôn là một vật liệu quan trọng trong xây dựng

Đá thường có kích cỡ hạt là bao nhiêu hiện nay?

Đá thường hiện có kích cỡ hạt là 20 cho đến 25mm

Đá bê tông trong xây dựng được gọi là gì?

Đá bê tông trong xây dựng hiện nay được gọi là cốt liệu thô

Tiết kiệm chi phí xây dựng có tốt không?

Việc tiết kiếm chi phí trong xây dựng hiện nay cũng tiềm ẩn không ít nguy hại cho công trình

.
.
.
.
0909672222