Có rất nhiều công trình xây dựng hiện nay từ lớn đến nhỏ đang áp dụng các sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp. Đây là một dạng của loại gạch không nung , được sản xuất ra nhằm mục đích sử dụng giảm tải trọng cho phần móng, cũng như là các chi phí xây dựng khác cho các công trình xây dựng.

Tuy loại gạch này đã có lịch sử phát triển lâu đời ở tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, Mỹ la – tinh. Nhưng tại Việt Nam, loại gạch này chỉ gần đây mới được biết đến và được quan tâm, yêu thích trong một vài năm trở lại gần đây.

Vậy loại gạch bê tông khí chưng áp này có những mặt ưu điểm nổi bật và mặt hạn chế gì? Chúng ta có nên sử dụng loại gạch này tại các công trình xây dựng như nhà ở không? Để tìm hiểu thêm về những thông tin này hãy cùng Hiep Ha tham khảo thêm trong bài viết dưới đây.

Vật liệu bê tông khí chưng áp là gì ?

Vật liệu xây dựng bê tông khí chưng áp hiện nay là một loại gạch siêu nhẹ, có các kết cấu bê tông với đa số các bọt khí nhỏ. Loại gạch này là một vật liệu xây dựng chất lượng cao, được sản xuất ra từ các loại cát, đá mạt nghiền mịn, và kết hợp với xi măng, vôi, thạch cao, cùng các hợp chất nhôm và nước.

Đây là loại gạch thuộc vào dòng gạch không nung, siêu nhẹ, có thể nổi trên mặt nước vì thể tích không khí bên trong gạch chiếm đến 80%.

bê tông khí chưng áp

Loại gạch bê tông khí chưng áp này đã được phát minh ra bởi nhà thiết kế người Thụy Điển vào năm 1924. Tại Việt Nam loại gạch này bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 2008 đến nay và được sử dụng rộng rãi,  bởi vì nó không gây ô nhiễm, lại còn rất thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và nhất là có thể tái chế để sử dụng.

Phương pháp sản xuất ra gạch bê tông khí chưng áp

Loại gạch này được sản xuất bởi các nguyên vật liệu phổ biến như: xi măng, vôi, cát nghiền mịn, nước và chất tạo khí.

Trộn đều các hỗn hợp trên sau đó đưa chúng vào tạo hình bằng khuôn thép.Trong thời gian bắt đầu quá trình đông kết, các phản ứng sẽ sinh khí tạo các lỗ rỗng kín làm cho hỗn hợp bê tông trương nở, cũng vì lí do đó mà bê tông có khối lượng thể tích thấp.

vật liệu xây dựng

Sau khi qua quá trình đóng rắn sơ bộ thì sản phẩm sẽ được tháo khuôn, dây và cắt theo các kích thước được yêu cầu, tiếp đó sẽ đưa vào thiết bị chưng áp, tại đó sản phẩm sẽ được phát triển cường độ trong một môi trường hơi nước bão hoà qua nhiệt độ và áp suất cao.

Một số lưu ý trong quá trình dùng gạch bê tông khí chưng áp cho trát tường :

  • Khi thi công không nên nhúng nước hay tưới làm ướt gạch.
  • Gạch khi thi công cần phải xây kín cả mạch đứng lẫn cả mạch ngang.
  • Hàng gạch đầu tiên cần được đặt thăng bằng và thẳng bên trên lớp vữa.
  • Hàng gạch phía trên xây không phép được trùng với mạch của hàng dưới nó.

Ưu điểm nổi bật của loại gạch bê tông khí chưng áp

Trọng lượng nhẹ: Ưu điểm đầu tiên khi nhắc đến loại gạch này là có thể dễ dàng nhận thấy nó có trọng lượng rất nhẹ ( chỉ bằng với 1/4 trọng lượng của gạch thông thường do có các kết cấu bọt khí chiếm đến 80% toàn bộ kết cấu bên trong viên gạch). Vì có trọng lượng nhẹ nên rất dễ dàng cho việc vận chuyển và thi công.

bê tông khí chưng áp

Cách âm tốt: Loại gạch này còn có khả năng cách tản âm tự nhiên nhờ vào những cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội.

Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng: Là loại gạch có chỉ số dẫn nhiệt rất thấp cũng chính vì vậy dẫn đến hiệu ứng hạ mát, và đông ấm, cho các công trình của bạn. Hơn nữa những vách tường ngăn được xây bằng gạch bê tông nhẹ này còn có thể chịu đựng trên mức 1200 độ C của những đám cháy thông thường và sẽ không gây bất kỳ thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột.

vật liệu bê tông khí chưng áp

Độ bền vững cao: trải các quá  trình chưng áp, thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể ổn định để tạo ra được những kết cấu vững chắc,  nên gạch bê tông này có độ bền vững theo thời gian và có cường độ chịu lực rất cao,  cao nhất trong các loại vật liệu có dạng xốp hiện nay.

Thân thiện với môi trường: Ngoài ra, đây là loại gạch rất thân thiện với môi trường từ nguồn nguyên liệu cho đến các quy trình để sản xuất.

Một số hạn chế của gạch bê tông khí chưng áp

Nhược điểm chính của loại gạch này đó là có kích thước lớn nên trong nhiều trường hợp xây không thể chẵn viên. Trong những trường hợp như vậy thì thợ xây có thể dùng cưa tay hoặc máy cắt cầm tay để điều chỉnh và cắt nhỏ theo kích thước cần sử dụng.

sản phẩm vật liệu xây dựng bê tông khí chưng áp

Ngoài ra vì đây là một loại gạch siêu nhẹ nên thường đẫn đến việc khó có thể treo được các vật nặng với vít nở thường ( ví dụ như là: tủ bếp, bình nóng lạnh, hay tivi lớn). Trong những trường hợp này thì cần phải lựa chọn ra những loại nở mềm hơn, vít dài hơn và trong quá trình khi thi công cũng nên bổ sung thêm cốt thép cho những vị trí cần treo đồ nặng.

Những câu hỏi thường gặp

Dùng gạch bê tông khí chưng áp xây tường có bị thấm nước không ? 

Không bị thấm nước, vì:  Bức tường khi bị thấm nước chủ yếu thường là do bị thấm nước qua các mạch ngang và mạch dọc của bức tường (nước rất ít khi bị thấm xuyên qua viên gạch).

Với các kích thước của loại gạch này lớn gấp 10 lần gạch đỏ nên số lượng của mạch ngang và mạch dọc của bức tường cũng sẽ giảm đi 10 lần, cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu được khả năng thấm nước.

Độ bền của bức tường khi được xây bằng loại gạch bê tông khí chưng áp như thế nào ?

Bền như là bê tông thông thường, bởi: Thành phần chính của loại gạch này cũng là cát và xi măng tương tự như thành phần của bê tông thông thường, do vậy độ bền của bức tường khi được xây bằng loại gạch bê tông khí là như bê tông.

Khi xây dựng bức tường bằng loại vật liệu gạch bê tông khí chưng áp có đòi hỏi đến các loại dụng cụ chuyên biệt gì không?

Có cần đến các loại dụng cụ riêng, vì:

  • Khi sử dụng đến các loại dụng cụ này sẽ giúp cho việc tiết kiệm được các vật tư khi xây hoặc trát và giúp đẩy nhanh các tiến độ thi công, tăng hiệu suất làm việc cho công nhân.
  • Hiện nay các dụng cụ này được bày bán rất rộng rãi và phổ biến trên thị trường với chi phí tương đương như các dụng cụ thông thường

Ngoài ra nhà máy sắt thép còn co thêm sản phẩm gạch không nung thân thiện với môi trường khi quý khách có nhu cầu

.
.
.
.
0909672222