Bán xi măng và mua xi măng hiện đã trở thành những hoạt động thường xuyên và quen thuộc ở trong ngành xây dựng. Cụm từ về xi măng xây dựng cũng rất nhiều người đã từng nghe qua. Nhưng xi măng có tác dụng gì và dùng để làm gì trong ngành xây dựng thì lại ít ai biết đến. Cùng tìm hiểu xem vật liệu xi măng có vai trò gì trong ngành “xây tổ ấm” này nhé.

Vậy xi măng xây dựng giá tốt là loại vật liệu gì?

vat lieu xay dung ban xi mang xay dung gia tot hien nay1

Trước khi đi tìm hiểu sâu hơn về xi măng chúng ta cần phải nắm được về khái niệm xi măng là gì. Có thể hiểu đơn giản xi măng chính là chất về kết dính thủy lực. Ở điều kiện bình thường chúng có dạng là bột mịn, màu đen xám. Còn khi trộn cùng các loại nước, cát, đá, sỏi thì sau một thời gian ngắn chúng sẽ trở thành một thể cứng như đá, có độ bền và khả năng chịu lực rất tốt.

Vật liệu xây dựng bán xi măng xây dựng giá tốt hiện nay cũng đang được rất nhiều nhà thầu quan tâm khi một năm mới lại tới cùng rất nhiều dự án được triển khai.

Các thành phần và quy trình sản xuất xi măng hiện nay

vat lieu xay dung ban xi mang xay dung gia tot hien nay2

1. Thành phần

Các thành phần xi măng bao gồm về đất sét, đá vôi cùng một số chất khác được trộn theo một tỉ lệ nhất định và nghiền mịn để tạo ra được xi măng.

2. Quy trình sản xuất xi măng xây dựng

Quy trình về sản xuất xi măng được chia làm 6 giai đoạn, bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Tách chiết các nguyên liệu thô
 • Giai đoạn 2: Phân chia về tỷ lệ, trộn lẫn và nghiền
 • Giai đoạn 3: Trước khi nung
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn ở trong lò
 • Giai đoạn 5: Về làm mát và nghiền thành phẩm
 • Giai đoạn 6: Đóng gói và vận chuyển

Tính chất của xi măng hiện nay

vat lieu xay dung ban xi mang xay dung gia tot hien nay3

Nhắc tới xi măng thì người ta sẽ thường nhớ tới một số tính chất sau

 • Thành phần khoáng: Dựa theo thành phần của xi măng như là cao nhôm, alit, thường,… mà ta có thể đánh giá được phần nào về tính chất của xi măng. Như loại xi măng alit thì được cường độ cao nhưng lại không bền trong môi trường nước, tỏa ra nhiều nhiệt trong quá trình đông cứng. Xi măng cao nhôm kém bền ở trong môi trường mặn và sunfat, tỏa ra nhiệt khi đông cứng. Xi măng beelit tỏa ít nhiệt trong quá trình về đông cứng, có thể chống chịu tốt ở trong môi trường xâm thực.
 • Độ mịn: Xi măng có độ mịn càng cao thì khi pha trộn sẽ càng tốt và có độ kết dính càng cao.
 • Khối lượng riêng về xi măng: Đối với xi măng không có thành phần khoáng thì khối lượng riêng vào khoảng từ 3,05 đến 3,15g/cm3 còn khối lượng theo thể tích tùy theo độ lèn chặt mạnh.
 • Lượng nước tiêu chuẩn dành cho xi măng: Xi măng phải có lượng nước chuẩn khi pha mới có thể tạo ra hồ tốt. Thông thường người ta sẽ dùng về Vicat để đo tỉ lệ này.
 • Về thời gian ninh kết của xi măng: Là khoảng thời gian từ khi trộn nước cho tới khi xi măng đông cứng hoàn toàn.
 • Tính ổn định thể tích: thường khi xi măng đông cứng thì sẽ có sự thay đổi về thể tích. Xi măng đông cứng trong không khí thể tích có thể giảm và xi măng đông cứng trong môi trường nước thể tích xi măng sẽ tăng.
 • Lượng nhiệt tỏa ra: Khả năng tỏa nhiệt nhiều hay là ít của xi măng tùy theo thành phần khoáng, độ mịn và lượng thạch cao có ở trong xi măng.
 • Cường độ và mác xi măng: Cường độ của xi măng chính là khả năng chịu nén và chịu uốn của xi măng. Xi măng có cường độ về chịu nén và uốn càng cao thì bê tông cũng như vậy. Mác của xi măng chính là cường độ của xi măng được thể hiện ở trên những con số.
 • Hàm lượng vôi tự do: Hàm lượng vôi tự do ở trong xi măng vào trong khoảng 1% đến 13% tùy loại lò quay xi măng và tùy vào từng cơ sở sản xuất về xi măng.

Tác dụng của vật liệu xi măng hiện nay

vat lieu xay dung ban xi mang xay dung gia tot hien nay5

Vật liệu xi măng hiện đang được sử dụng rất rộng rãi do ưu điểm thi công đơn giản, nguyên vật liệu ban đầu đã có sẵn, có tính chất cơ học tốt và tuổi thọ cao.

Ít loại công trình xây dựng nào lại có thể thiếu sự về xuất hiện của xi măng xây dựng. Bằng những ưu điểm trong tính chất, xi măng trở thành một trong những nguyên vật liệu chính cho ngành xây dựng hiện nay. Xi măng có khá nhiều thương hiệu ngày nay.

Và mỗi thương hiệu xi măng có những tính chất khác nhau. Phù hợp đối với từng công đoạn thi công và đặc điểm loại công trình. Xi măng được ứng dụng một cách đa dạng trong rất nhiều loại công trình lớn nhỏ từ nhà dân, sửa nhà, công trình dân dụng, cầu cống,… cho đến các công trình lớn như đường xá, cầu lớn và nhà cao tầng,…

Với tính kết dính cao và độ mịn tốt đảm bảo độ bền theo thời gian nên xi măng có thể được đùng để bao phủ về bề mặt và làm mịn bề mặt.

Giá bán xi măng lẻ trên thị trường xây dựng giá tốt

vat lieu xay dung ban xi mang xay dung gia tot hien nay8

Chính vì những tính năng vượt trội của loại xi măng mà nó trở thành nguyên liệu chính trong ngành xây dựng. Xi măng hiện được bán ở nhiều nơi, giá thành về xi măng cũng trở thành vấn đề mà nhiều người khá quan. Sau đây chính là bảng giá xi măng lẻ theo bao mới nhất.

BẢNG BÁO GIÁ THÀNH XI MĂNG MỚI NHẤT NĂM 2021

STT Sản phẩm Đơn giá/bao (VNĐ)
1 Xi măng Fico 75.000
2 Xi măng Hà Tiên (đa dụng) 87.000
3 Xi măng Hà Tiên (xây tô) 75.000
4 Xi măng Hạ Long 73.000
5 Xi măng Holcim (đa dụng) 93.000
6 Xi măng Holcim (xây tô) 86.000
7 Xi măng Insee (đa dụng) 90.000
8 Xi măng Insee (xây tô) 73.000
9 Xi măng Nghi Sơn 82.000
10 Xi măng Vincem Hạ Long 78.000
11 Xi măng Thăng Long 72.000

Giá về xi măng luôn thay đổi liên tục, do đó nếu như là chủ đầu tư xây dựng bạn nên cập nhật về những báo giá mới nhất.

Những câu hỏi thường gặp hiện nay

Bao lâu thì xi măng sẽ đông cứng?

Về thời gian để xi măng kết đông sau thi tiếp xúc với nước là từ 20 cho đến 30 phút

Xi măng có bán theo ký không hiện nay?

Loại xi măng thường được bán theo bao hoặc theo tấn. Những vẫn có những cơ sở sẵn lòng bán theo dạng kg cho bạn

Loại xi măng nào rẻ nhất hiện nay?

Hiện có rất nhiều loại xi măng giá rẻ trên thị trường. Tuy nhiên, để công trình của mình được đảm bảo, bạn cũng nên chú ý đến về chất lượng xi măng. Các loại xi măng giá rẻ và tốt trên thị trường có giá vào khoảng từ 72.000đ đến 75.000đ một bao.

.
.
.
.
0909672222