Khai thác cát đá xây dựng một cách trái phép đang trở thành vấn nạn hiện nay. Việc khai thác cát trái phép đã gây nhiều bức xúc cho người dân. Khai thác cát không kiểm soát có thể dẫn đến nhiều hậu quả,làm sạt lở đất. Thất thoát nguồn tài nguyên, mất trật tự an ninh nơi công cộng. Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề là tìm ra những nguồn nguyên liệu mới thay thế. Cát nhân tạo ra đời đã phần nào giải quyết vấn đề đó.

Ứng dụng của cát nhân tạo trong sản xuất xi măng

day chuyen nghien cat tu dong 1

Quá trình sản xuất cát nhân tạo có thể kiểm soát được kích thước của cát. Giúp đáp ứng được các loại công trình khác nhau. Thành phần cả cát nhân tạo không có các chất hữu cơ và chất hòa tan. Sẽ không làm ảnh hưởng đến thời gian hình thành và tính chất của xi măng. Giúp xi măng có cường độ tốt.

Cát nhân tạo không có chứa các loại tạp nhất, bụi bẩn, đất sét, phù sa. Nên không làm ảnh hưởng đến khả năng liên kết của xi măng với nguyên liệu khác. Tăng độ bền chắc và chất lượng bê tông. Cát xây dựng nhân tạo được làm theo công nghệ mới từ đá Granit đem lại chất lượng tốt cho vật liệu cát.

Bên cạnh đó, cát  xây dựng nhân tạo có độ mịn và tính đồng đều cao. Thích hợp nhiều loại công trình xây dựng. Vật liệu cát lấp đầy các khoảng trống giữa các cốt liệu thô. Làm giảm đi các hiện tượng mao dẫn, sự phân tách, lỗ rỗng giữa các cốt liệu. Từ đó cường độ bê tông được tăng cường.

>> Xem thêm giá đá xây dựng mới nhất

Cát bê tông được làm từ đá granit có tính chất vật lý và hóa học cân bằng. Đem lại hiệu quả tốt khi làm bê tông. Đặc điểm này làm tăng khả năng chịu tác động môi trường bên ngoài của bê tông. Ngăn ngừa sự ăn mòn sắt thép bằng việc giảm độ thấm, độ ẩm và hiệu ứng đóng băng.

Tính chất của cát nhân tạo làm bê tông cần ít nước hơn trong quá trình sản xuất. Tăng cường độ bê tông. Quá trình trộn và đổ bê tông được rút ngắn lại, từ đó làm tăng năng suất khi xây dựng.

Cát nhân tạo có làm được gạch không nung không?

183649baoxaydung 3

Để có thể làm gạch không nung cần những đáp ứng những yêu cầu sau:

Về cường độ

Nguyên liệu gạch phải đạt được cường độ cần thiết. Các loại vật liệu có cường độ trên 600Mpa đều có thể sử dụng làm gạch không nung.

Tính liên kết

Thành phần trong nguyên liệu làm gạch bao gồm các hạt không có kích thước đồng đều phải có khả năng liên kết với nhau. Các hạt này phải có khả năng liên kết nhờ vào xi măng hoặc các chất kết kính khác.

Tính bền vững

Các nguyên liệu làm làm gạch phải có sự trơ về hóa học. Tức là không bị phân hủy theo thời gian. Các chất như mạt đá, xỉ than, tro bay,… đều rất bền vững. Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, mưa gió,…

Kích thước

Vật liệu để làm gạch thông thường có kích thước từ 0 đến 0.8mm. Trong đó, dải kích thước từ 3.5 đến 5mm thường được sử dụng để làm gạch không nung bởi những hạt với kích thước này có khả năng liên kết tốt, tạo ra viên gạch có cường độ cao nhất.

Không có chất độc

Nguyên liệu làm gạch không được chứa các chất độc hại.

Kết luận: Sau khi phân tích, ta thấy rằng cát nhân tạo hoàn toàn phù hợp để làm gạch không nung. Tuy nhiên, làm gạch không nung từ cát cần tính toán kỹ về khả năng kinh tế. 

Sơ lược về quá trình sản xuất cát nhân tạo

221047baoxaydung image001

Cát nhân tạo có thành phần từ đá nghiền vụn. Có kích thước tương tự cát xây dựng tự nhiên. Tùy vào mỗi loại công trình mà ta dùng các loại cát xây dựng nhân tạo phù hợp. 

Các dây chuyền sản xuất cát nhân tạo chính trong nước là từ Đức và Trung Quốc. Các yêu cầu về diện tích nhà xưởng, bãi chứa nhân công và công suất khác nhau với từng nơi. Các nguyên liệu sản xuất cát nhân tạo rất đa dạng và có thể kiếm ở nguồn khác nhau như đá thải mỏ, cát đá xây dựng, xỉ ở mỏ khoáng sản, đá núi, đá tự nhiên,…

Quy trình sản xuất cát xây dựng nhân tạo chủ yếu sử dụng thiết bị máy móc công nghệ cao tự động. Đá nguyên liệu được bỏ vào máy cấp liệu thô. Sau đó theo băng truyền đến máy đập thô, máy kẹp hàm, máy nghiền phản kích. Đá sau khi nghiền nát sẽ được sàng lọc để phân loại kích thước. Và chuyển sang máy nghiền cát. Ở đây, máy sẽ được va đập mạnh với nhau để tạo ra kích thước như mong muốn. Sau khi công đoạn này, cát được sàng lọc lần nữa để đảm bảo chất lượng.

Hỏi và đáp:

Cát nhân tạo có làm gạch không nung được không?

Với tính chất đảm bảo về cường độ, tính liên kết, tính bền vững, kích thước phù hợp và không có chất độc hại. Cát xây dựng nhân tạo hoàn toàn phù hợp để làm gạch không nung.

Cát nhân tạo giá có rẻ hơn cát tự nhiên không?

Cát nhân tạo có thành phần dễ kiếm ở nhiều nơi, thành phần đa dạng và phong phú nên có giá thành rẻ hơn nhiều so với cát tự nhiên. Hơn nữa thành phần cát xây dựng nhân tạo có thể kiểm soát được. Theo đó, công trình có chất lượng tốt hơn

Cát nhân tạo có độc hại không?

Như đã nói ở trên, thành phần của cát nhân tạo là đá tự nhiên, cát đá, xỉ ở mỏ khoáng, đà núi, đá mi bụi, đá mi sàng,… Các thành phần này đều có nguồn gốc tự nhiên, không độc hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

.
.
.
.
0909672222