Trước khi xây dựng một tổ ấm cho gia đình, vấn đề mà nhà nhà đều quan tâm là những yếu tố tạo nên nét thẩm mỹ, an toàn cho căn nhà. Trong đó cầu thang không chỉ đóng vai trò kết nối giữa các tầng mà còn tạo nên sự hài hòa trong không gian mái ấm nữa. Vì vậy khi thiết kế cầu thang, người ta luôn quan tâm căn chỉnh kích thước bậc cầu thang đúng chuẩn. Đặc biệt là làm sao cho nó vừa an toàn, vừa tạo cảm giác sang trọng. Nếu bạn cũng là một trong những người quan tâm đến thiết kế cầu thang thì hãy theo dõi bài viết cung cấp bởi nhà máy sắt thép dưới đây nhé.

1. Kích thước bậc cầu thang đúng chuẩn

Trong lĩnh vực xây dựng, mỗi căn nhà sẽ có những kích thước khác nhau cho từng cầu thang. Tuy nhiên, để cầu thang vừa đảm bảo được nét thẩm mỹ cũng như giữ được độ an toàn. Khi thiết kế, kiến trúc sư nên chú ý kích thước bậc cầu thang sao cho đúng chuẩn nhất.

Chiều cao bậc cầu thang

Chiều cao bậc cầu thang được xác định là khoảng cách giữa hai mặt sàn của các tầng. Thông thường độ cao từ sàn nhà thứ nhất đến mặt sàn của tâng thứ hai theo quy định chỉ được xây tối đa là 3,4 mét. Vì vậy 3,4 mét cũng được coi là chiều cao tối đa của cầu thang.

Về độ cao của mỗi bậc thang. Các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho rằng chiều cao của mỗi bậc chỉ nên nằm trong khoảng từ 15 đến 18 cm. Nếu xây quá cao hoặc quá thấp sẽ gây bất tiện trong quá trình di chuyển, thậm chí làm mất an toàn cho mọi người.

Kích thước bậc cầu thang
Cách bài trí trong khuôn viên căn phòng của mình cũng như Kích thước bậc cầu thang chuẩn sẽ mang lại vượng khí cho gia chủ

Chiều rộng bậc cầu thang

Trong tài liệu nghiên cứu về xây dựng được truyền tải bởi các nhà kiến trúc sư đầy kinh nghiệm. Người ta tìm ra một điều quan trọng về bậc thang. Trong đó có ghi chép rằng: để đảm bảo cân bằng về chiều dài, rộng của bậc thang thì mọi người nên xây dựng chiều rộng của nó tối đa là 30cm và tối thiểu là 25cm.

Độ cao cổ của bậc cầu thang

Về độ cao cổ của mỗi bậc thang. Để một người có thể thoải mái trong việc di chuyển lên xuống thì kích thước đề xuất là từ 15 đến 18 cm. Kích thước này dựa trên những nghiên cứu và đã được xác nhận trong thực tế. Các kiến trúc sư khuyên gia chủ không nên xây dựng độ cao cổ của mỗi bậc vượt quá kích thước cho phép này. Lí do là việc này gây ảnh hưởng đến mức độ thoải mái khi di chuyển của một người. Nếu xây dựng sai sót có thể gây ra nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

Độ dốc cầu thang

Độ dốc của cầu thang được xác định là tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của mỗi bậc thang. Như đã nói ở trên, nếu mức tiêu chuẩn về chiều cao của mỗi bậc là 15 đến 18 cm thì độ dốc tiêu chuẩn sẽ nằm trong khoảng từ 33 đến 36 độ. Người muốn xây nhà cần bàn bạc với kiến trúc sư để thiết kế độ dốc theo phương pháp thiết kế bậc cầu thang đúng chuẩn.

Độ rộng một vế thang

Về độ rộng của một vế thang. Đây là một yếu tố thay đổi tùy thuộc theo tình trạng của từng căn nhà. Đối với những căn có diện tích hẹp như phòng trọ, gác bếp,…Người ta thường thiết kế vế thang có độ rộng khoảng 60 cm. Đó là kích thước giúp người ở đi lại thuận tiện.

Đối với những căn nhà có kích thước vừa và lớn như nhà ống, nhà phố hay biệt thự. Kích thước của mỗi vế thang theo chiều rộng đều lớn hơn 90cm. Đây là kích thước lí tưởng cho việc đi lại, tạo không gian vừa thoáng vừa thuận tiện.

Kích thước bậc cầu thang
Kích thước bậc cầu thang rất quan trọng cho ngôi nhà của mình

Xem thêm báo giá thép xây dựng dùng cho cầu thang sắt

Độ cao lan can

Tùy vào đặc điểm của từng gia đình mà thiết kế kích thước của lan can cho phù hợp nhất. Nhà có người già và trẻ nhỏ thì người ta thường xây lan can có độ cao vào khoảng 1,1 mét. Tuy nhiên, nếu muốn nâng cao thẩm mỹ thì hãy xây chiều cao lan can từ 85 đến 90 cm. 

Nếu gia chủ muốn xây dựng cầu thang gỗ thì nên để chiều cao từ 90 cm. Đây là kích thước hoàn hảo và vừa tay đối với người nằm trong độ tuổi trưởng thành. Ngoài ra, cần chú ý tuyệt đối không xây lan can có độ cao nhỏ hơn 80cm. Vì theo các kỹ sư lâu năm, đây là kích thước quá thấp và không đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Gờ của mặt cầu thang

Đối với những người thấy lạ về thuật ngữ này. Đây chính là phần nhô ra khoảng vài cm so với bề mặt của bậc. Nhìn thì có vẻ nó không có tác dụng gì mấy. Tuy nhiên trong thực tế, đây là phần vừa giúp tăng nét đẹp vừa giúp người di chuyển có cảm giác an toàn hơn. Theo quy định về kích bậc cầu thang trong xây dựng, phần này chỉ được phép nhô ra tối đa 2cm.

Chiều nghỉ

Đối với những căn nhà có nhiều tầng, người ta thường thiết kế chiều nghỉ nhằm mục đích giúp người di chuyển dừng lại lấy sức khi mệt. Như thông thường, cứ 11 bậc thang thì sẽ có một chiều nghỉ với độ rộng tối thiểu là 90cm.

2.  Những lưu ý khi thiết kế kích thước bậc cầu thang

Xây nhà là một việc đại sự trong đời mỗi người. Cho nên trước khi quyết định thi công, gia chủ nên tìm hiểu kỹ về các yếu tố của căn nhà nói chung và kích thước bậc cầu thang nói riêng. Dưới đây là một số chú ý được đề xuất bởi các kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm.

  • Khi thiết kế kích thước bậc cầu thang cần phải kết nối chặt chẽ các bậc.
  • Hướng cầu thang hợp lý theo cả thẩm mỹ và phong thùy.
  • Không thiết kế cầu thang đâm thẳng xuống cửa chính và phòng ngủ.
  • Nên thiết kế kích thước bậc cầu thag hợp lý, không cao quá và cũng không thấp quả.
Kích thước bậc cầu thang
Nên tham khảo kĩ cách bố trí cầu thang và cách chia Kích thước bậc cầu thang. Để mang lại phong thủy cho ngôi nhà của mình.

Bài viết đến đây đã hết. Nhà máy sắt thép  hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho những người sắp xây nhà hiểu thêm về kích thước bậc cầu thang và đưa ra quyết định hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của họ.

 

Trả lời

.
.
.
.
0909672222