Gạch bê tông nhẹ – Sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Tại Việt Nam, các chuyên gia về lĩnh vực xây dựng luôn khuyến khích người dùng sử dụng gạch bê tông nhẹ trong xây dựng để chống ẩm và chống cháy hiệu quả. 

Bài viết dưới các bạn và chúng tôi sẽ cùng tìm hiểu gạch bê tông nhẹ là gì? Và ứng dụng của nó trong xây dựng là như thế nào?

Khái niệm về gạch bê tông nhẹ

Gạch xây dựng
Gạch xây dựng

Gạch bê tông nhẹ (hay thường gọi là gạch bê tông Chưng Áp Khí) là một loại gạch siêu nhẹ có kết cấu bê tông với hầu hết là các bọt khí nhỏ. 

Loại gạch này được ra đời vào năm 1920 do một kỹ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển là Johan Axel Eriksson nhằm phục vụ nhu cầu xây trong quân đội. 

Đây là vật liệu xây dựng nhẹ, được đúc sẵn hoặc có thể sản xuất theo dây chuyền. Nó được dùng để thi công các công trình lớn, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống lửa, chống thấm… 

Cơ bản cấu trúc gạch bê tông nhẹ được tạo nên bởi một khối bê tông với vô số lỗ khí li ti. Các lỗ của gạch được kết nối bằng bê tông nên có thể nói đó là một khối bê tông rỗng. 

Và chính vì nó rỗng nên trọng lượng của nó khá nhẹ. Một khối bê tông nhẹ hiện chúng tôi cung cấp có thể chỉ đạt tỷ trọng 350 kg/m3. 

Trong khi bê tông cốt liệu bình thường đã nặng khoảng 2800 kg/m3 và tỷ trọng của nước là 1000 kg/m3, do đó có thể giải thích vì sao gạch bê tông nhẹ có thể nổi trên mặt nước.

Tại Việt Nam loại vật liệu này đã nhập khẩu và đưa vào sử dụng từ năm 2008 đến nay. 

Đây là loại gạch được làm chủ yếu từ cát, vôi, thạch cao, xi măng, bột nhôm và được sản xuất bởi công nghệ khí chưng áp không ô nhiễm môi trường, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, sản phẩm có thể tái chế để sử dụng.

Quy trình sản xuất gạch bê tông nhẹ

Gạch xây dựng
Gạch xây dựng

Gạch bê tông nhẹ được sản xuất chủ yếu từ xi măng, vôi, cát nghiền mịn, nước và chất tạo khí sau đó hỗn hợp được trộn đều và được tạo hình bằng khuôn thép. 

Trong thời gian bắt đầu phản ứng sinh khí tạo các lỗ rỗng kín làm cho hỗn hợp bê tông nở, vì thế mà bê tông có khối lượng và thể tích thấp. 

Sau khi sản phẩm đóng rắn sơ bộ sẽ được tháo khuôn, dây cắt thành từng block theo kích thước đã yêu cầu và sau đó được đưa vào thiết bị chưng áp , tại đây sản phẩm phát triển cường độ trong môi trường hơi nước bão hoà có nhiệt độ và áp suất cao.

Các đặc tính nổi bật của gạch bê tông nhẹ

Gạch xây dựng
Gạch xây dựng

Trọng lượng nhẹ

Gạch bê tông nhẹ (hay gạch block bê tông khí chưng áp) nhẹ hơn hẳn từ ½ đến 1/3 so với vật liệu gạch đất nung và chỉ bằng 1/4 trọng lượng gạch bê tông thông thường.

Nguyên nhân chủ yếu chính là do bọt khí chiếm đến 80% toàn bộ cấu tạo bên trong sản phẩm. 

Đây là ưu điểm nổi trội giúp tiết kiệm vật liệu làm khung, móng cọc, cũng như giúp vận chuyển vật liệu và thi công dễ dàng.

Cách âm tốt

Gạch bê tông nhẹ có ưu điểm tản âm tự nhiên nhờ vào cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội. 

Gạch xây dựng
Gạch xây dựng

Cho dù âm thanh từ bên ngoài vào hay từ trong đi ra đều bị chia nhỏ dần tại các đường gãy của gạch và giảm âm thanh đến mức tối thiểu khi xuyên được qua tường.

Cách nhiệt và giúp tiết kiệm năng lượng

Gạch bê tông nhẹ có hệ số dẫn nhiệt khá thấp, vì vậy sẽ dẫn đến đặc tính đông ấm, hạ mát. Cũng nhờ như thế, mức tiêu thụ điện dùng cho điều hòa nhiệt độ cũng được tiết kiệm đến 40%, tạo giá trị sử dụng lâu dài cho người tiêu dùng. 

Đồng thời, những công trình được xây bằng gạch bê tông nhẹ có thể chịu được trên mức 1200 độ C của những đám cháy thông thường và cũng không ảnh hưởng đến kết cấu khi bị phun nước đột ngột. 

Kết quả thử nghiệm thực tế cho thấy các bức tường xây bằng gạch bê tông nhẹ đảm bảo an toàn tối thiểu là 4 tiếng trong các đám cháy.

Độ chính xác cao

Gạch bê tông nhẹ có kích thước khá lớn và được sản xuất theo chuẩn kích thước quy định, giúp việc thi công công trình có độ chính xác cao, giảm tối đa thất thoát của lượng vữa để trát phẳng mặt. 

Gạch xây dựng
Gạch xây dựng

Chính vì điều này góp phần giảm chi phí vữa và thời gian thi công so với các loại gạch đất nung thông thường.

>>Xem thêm cát xây dựng giá rẻ<<

Độ bền vững cao

Gạch bê tông nhẹ là loại vật liệu có tính đồng nhất, có gốc là bê tông và được sản xuất trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. 

Nhờ quá trình chưng áp, các thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể của vật liệu được ổn định để tạo nên kết cấu bền vững. 

Do đó, gạch bê tông nhẹ có độ bền chắc chắn theo thời gian như đá xây dựng, có cường độ chịu lực cao nhất so với các loại vật liệu xây dựng có dạng xốp và ổn định hơn các loại gạch bê tông thông thường.

Gạch xây dựng
Gạch xây dựng

Chống nhiều loại côn trùng

Là loại vật liệu không chịu ảnh hưởng bởi sự tấn công bởi mối, mọt, kiến hoặc các sinh vật khác trong điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Thân thiện môi trường

Gạch bê tông nhẹ là loại vật liệu thân thiện với môi trường, từ nguồn nguyên liệu cho đến quá trình sản xuất. 

Sản xuất gạch bê tông nhẹ có thể sử dụng các sản phẩm phế thải công nghiệp làm nguyên liệu như: tro bay, xỉ than,… 

Góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, không phá hoại nguồn tài nguyên đất đai, là một loại vật liệu xây dựng hoàn hảo dùng thay thế loại gạch đất nung truyền thống. 

Quy trình sản xuất sản phẩm giảm tối đa lượng chất thải làm ô nhiễm môi trường và khí thải gây nên hiệu ứng nhà kính.

Ứng dụng của vật liệu gạch bê tông nhẹ

Gạch xây dựng
Gạch xây dựng

Giống như cát đá xây dựng, gạch bê tông nhẹ được sử dụng cho hầu hết tất cả các công trình xây dựng hiện nay như: nhà ở, các tòa nhà cao ốc, trường học, các công trình công nghiệp,…

Ứng dụng của loại gạch bê tông hiện nay đã dần dần thay thế cho các loại gạch khối nặng ( gạch nung), giảm mạnh trọng lượng công trình, rút ngắn thời gian thi công và có thể đối phó được với thiên tai động đất,..

Rất thích hợp khi thi công các công trình trên nền đất yếu, khi cải tạo, nâng tầng,…

Các câu hỏi thường gặp

Nên sử dụng loại gạch nào để thi công các công trình cao tầng?

Theo ý kiến của chúng tôi thì nên sử dụng gạch bê tông nhẹ cho các công trình cao tầng vì những ưu điểm mà nó mang lại là nhẹ, chống thấm, chống nước,…

Mua gạch bê tông nhẹ ở đâu tại TP HCM?

Nếu các bạn đang tìm mua gạch bê tông nhẹ tại TP HCM thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Vì sao nên chọn gạch bê tông nhẹ để thi công?

Hiện nay gạch bê tông nhẹ đang được ưa chuộng và sử dụng khá nhiều bởi những tiện ích mà nó mang lại cho người sử dụng.

.
.
.
.
0909672222