Vai trò của cát trong xây dựng

Cát xây dựng là vật liệu xây dựng có nguồn gốc tự nhiên – dạng hạt, hạt cát bao gồm các loại đá và khoáng chất nhỏ và mịn. Trong lĩnh vực xây dựng, cát đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các công trình như nhà ở, cầu, đường, …

Cát đóng vai trò rất quan trọng trong ngành xây dựng, vì vậy phải có nhiều người luôn gặp vấn đề trong việc lựa chọn cát.Cát khai thác được xây dựng chủ yếu từ cát tự nhiên (sông và bờ biển).

Hiện nay, nhu cầu về cát tự nhiên là vô cùng lớn và gây hậu quả cho sụt lún ở nhiều khu vực khai thác, do đó, giải pháp xây dựng cát nhân tạo được áp dụng trong lĩnh vực xây dựng

7a49616fbf02fe6b09eaf1c6e346e98c

>> Xem thêm: Bảng báo giá cát xây tô mới nhất hôm nay <<

Phân loại cát trong xây dựng

Trong khi thiết kế biệt thự, thiết kế nhà ở, đặc biệt là khi xây dựng nhà ở trọn gói, chúng tôi đã gặp rất nhiều khách hàng chia sẻ rằng họ không thể phân biệt cát xây dựng: Loại cát nào để xây dựng, sử dụng loại cát nào để đổ bê tông, loại cát nào để trát hoặc ốp lát … tất cả những điều này sẽ giúp chúng tôi phân biệt trong bài viết sau về cát xây dựng.

Thông thường, cát xây dựng sẽ được chia thành 3 loại bao gồm:

Thứ nhất: Cát đen trong xây dựng

Cát đen là cát dùng để xây tường, trát, ốp lát công trình dân dụng. Nó được gọi là cát đen vì nó có màu tối, gần với màu đen, xám, hạt mịn, cát sạch, không có tạp chất. Trong xây dựng và xây dựng hiện nay, cát đen thường có giá thấp hơn nhiều so với cát vàng nên khả năng ứng dụng cũng cao hơn, được sử dụng rộng rãi hơn và phổ biến hơn trong thiết kế và xây dựng nhà ở.

Thứ hai: Cát vàng trong xây dựng

Đúng như tên gọi, cát xây dựng này có màu vàng, kích thước hạt từ 1,5 đến 3 mm, cát vàng không có tạp chất. Có thành phần hóa học đúng theo tiêu chuẩn. Đối với cát bê tông, một số tiêu chuẩn kỹ thuật cần được đảm bảo là: Mô-đun từ 2.0 đến 3.3. Hàm lượng muối sunfat và sunfat không được vượt quá 1% trọng lượng. Hàm lượng sỏi có đường kính từ 5 đến 10 mm không quá 5% trọng lượng. Hàm lượng mika trong cát không được lớn hơn 1% theo khối lượng. Cát vàng thường được sử dụng để đổ bê tông, giằng, cột, điều này khác với cát đen.

Một số công trình, đối với từng trường hợp đặc biệt, cát vàng có thể được sử dụng để xây dựng, hoặc trộn cát vàng với cát đen theo tỷ lệ để tạo thành một vữa hỗn hợp. Xây dựng cát vàng có ưu điểm là nhanh cứng, nhưng nhược điểm là chi phí cao hơn. Ngoài ra, không sử dụng cát vàng để trát tường vì nó sẽ sần sùi, không mịn như trát với cát đen. Hoặc nếu được sử dụng, tỷ lệ cát vàng phải thực sự nhỏ so với cát đen, trong trường hợp này, cát vàng nên có kích thước hạt nhỏ từ 0,7 đến 1,4mm.

5 vat lieu xay nha gom nhung gi

Cát san lấp trong xây dựng

Loại này là loại cát đen, tuy nhiên kích thước hạt không đồng đều. Có lẫn nhiều tạp chất khác và có màu xám. Chính vì điều này, mà cát lấp thường được dùng để san lấp công trình hay dùng làm móng. Loại cát này có chi phí tiết kiệm nhất.

vang xay dung

Rủi ro nào cho việc tiết kiệm chi phí vật liệu xây dựng phần thô ?

Để đi đến quyết định xây dựng ngôi nhà mơ ước, nhiều chủ nhà đã phải tiết kiệm trong một thời gian dài. Do đó, tâm lý chung của người Việt Nam thường trả tiền cho việc trang trí để tăng “sự vĩ đại” cho ngôi nhà, trong khi luôn xem xét các vật liệu xây dựng cho nguyên liệu. Phần thô, thường được gọi là khung của ngôi nhà, được ví như bộ xương của con người, chịu trách nhiệm cho gánh nặng của toàn bộ cơ thể. Nếu bộ xương không được “chăm sóc” đúng cách, mọi hoạt động của con người sẽ bị ảnh hưởng.

Tiết kiệm chi phí sử dụng xi măng cho nền móng và sơn tường ban đầu là một giải pháp hợp lý, nhưng sẽ có những cải tạo không cần thiết như ông bà thường nói, “Tiền nào của nấy” nền móng không chắc chắn sẽ dễ bị lún, tường không ổn định sẽ dễ bị thấm, nứt, … nhẹ, sẽ gây mất thẩm mỹ, nghiêm trọng hơn, có thể gây nguy hiểm cho các tòa nhà và con người.

Ngoài ra, nếu nội thất bạn có thể tùy ý can thiệp dễ dàng như thay đổi màu sơn tường, thay đổi vị trí của các vật thể … phần thô bao gồm móng, cột, tường … sẽ rất khó khắc phục. Sửa chữa nếu có bất kỳ hư hỏng trong quá trình sử dụng. Tiết kiệm không đúng chỗ để đảm bảo chất lượng của ngôi nhà không được đảm bảo, dẫn đến chi phí sửa chữa hoặc lo lắng lâu dài là không đáng.

gach 2

Đá chất lượng trong xây dựng

Đá bê tông trong xây dựng, còn được gọi là cốt liệu thô, thường là những viên đá nhỏ tạo thêm sức mạnh cho bê tông. Đá được sử dụng cho bê tông thông thường hiện là 1 × 2 (kích thước hạt lớn nhất là 20 mm – 25 mm). Đá tổng hợp phải được làm sạch các tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.

– Trong khi chọn các loại đá xây dựng, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

– Đá thông thường có hình khối, không có nhiều tạp chất và ít hạt phẳng

– Ngay lập tức loại bỏ tạp chất bằng cách sàng và rửa.

– Trong khi chọn đá, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Đá thông thường có hình khối, không có nhiều tạp chất và ít hạt phẳng

– Ngay lập tức loại bỏ tạp chất bằng cách sàng và rửa.

a

Mách bạn cách hiệu quả tránh mua các vật liệu xây dựng kém chất lượng

Bởi vì đá có liên quan đến độ bền, độ rắn chắc và độ rắn chắc của ngôi nhà, điều quan trọng là chọn đá. Đá có kích thước hạt 20-25 mm thường được sử dụng để trộn bê tông vì kích thước nhỏ sẽ làm tăng cường độ của bê tông. Ngoài kích thước nhỏ, cũng chọn thêm đá xanh, xanh trắng và nhớ đừng chọn đá đen.

Vì đá đen chỉ được sử dụng để làm đường, không thích hợp để xây nhà.Một lưu ý khác là khi chọn đá phải chọn đá sạch, không được trộn rác bên trong, nếu chúng phải được loại bỏ hoàn toàn trước khi trộn bê tông. Bạn nghĩ rằng nó không có tác dụng nhưng sự thật là nó liên quan đến tính nhất quán của bê tông.

5 vat lieu xay nha gom nhung gi

Bạn có thể mua được cát đá xây dựng ở đâu tại TPHCM

Nhà máy sắt thép Hiệp Hà luôn cung cấp các loại vật liệu xây dựng với giá cả hợp lý, chúng tôi đảm bảo giá sẽ vô cùng phù hợp với từng loại công trình của bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn có chuyên viên tư vấn, luôn trực điện thoại 24/7 để có thể lắng nghe những chia sẻ, lo lắng của bạn.

LIÊN HỆ

Trụ sở chính: Sài Gòn – Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0799 070 777

Email: ctyhiepha@gmail.com

.
.
.
.
0909672222