Bàn thờ Ông Địa là một phần không thể thiếu đối với những ai làm kinh doanh bởi nó mang đến ý nghĩa may mắn, thu hút tài lộc cho những người làm kinh doanh. Vậy ý nghĩa của bàn thờ Ông Địa là gì, cách bài trí bàn thờ Ông Địa như thế nào cho hợp phong thủy, hãy cùng Mộc Gia Group chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của bàn thờ ông địa

Ông Địa hay ông thổ địa, ông thổ công trong văn hóa phương đông là người cai quản đất đai trong gia đình. Không chỉ cai quản đất đai, người Việt còn quan niệm đây là người cai quản về tiền bạc, của cải trong gia đình.

Đây là điều vô cùng quan trọng đối với những người làm kinh doanh, việc thờ cúng Ông Địa được cho là sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong kinh doanh, giúp tiền vào như nước. 

các kích thước của bàn thờ ông địa

Các kích thước của bàn thờ Ông Địa

Kích thước bàn thờ Ông Địa được tính toán dựa trên thước lỗ ban. Bàn thờ thường được thiết kế với 3 kích thước, mỗi kích thước mang 1 ý nghĩa khác nhau:

– Kích thước 48 x 48 x 68 (Ngang x Sâu X Cao): Số đo này thuộc cung hỷ sự và thiêm đinh, giúp đem lại những điều vui vẻ. Đặc biệt nếu gia chủ đang cầu mong con trai thì đây cũng là kích thước bàn thờ sẽ giúp gia chủ có được con trai.

– Kích thước 61 x 61 x 88 (Ngang X Sâu x Cao): Số đo này thuộc cung Hoạnh Tài và cung Tiến Bảo, có ý nghĩa đem lại nhiều của cải cho gia chủ.

– Kích thước 68 x 68 x 108 (Ngang x Sâu x Cao): Số đo này thuộc cung Thiên Đỉnh và cung Hưng Vượng, giúp gia chủ làm ăn thịnh vượng và có thêm con trai.

Xem thêm:

Thông tin thị trường thép xây dựng

Cách đặt bàn thờ Ông Địa để thu hút tài lộc

Đặt bàn thờ ở vị trí phù hợp

Đặt bàn thờ Ông Địa ở đâu là thắc mắc của rất nhiều người khi muốn thờ vị thần này trong nhà. Theo phong tục của phương Đông, bàn thờ thổ địa thường được đặt ở góc nhà, đặt ở dưới đất. Tuy nhiên, không được vì thế mà đặt tùy tiện. Thay vào đó, bạn phải đặt bàn thờ ở nơi bằng phẳng, thông thoáng, có tầm nhìn rộng.

Có 2 cách để chọn vị trí đặt bàn thờ Ông Địa:

– Đặt bàn thờ thổ địa ở hướng tốt với gia chủ. Các hướng thuận lợi cho đường công danh, sự nghiệp là:

+) Hướng đông nam: Đây là hướng ứng với cung thiên lộc. Nếu đặt bàn thờ ở vị trí này sẽ thu hút được vượng khí, giúp gia chủ kinh doanh thuận lợi, phát đạt hơn.

+) Hướng tây bắc: Đây là hướng ứng với cung quý nhân, giúp gia chủ luôn nhận được sự giúp đỡ của mọi người khi kinh doanh.

– Đặt bàn thờ Ông Địa theo hướng cửa chính: 

Nếu là nhà chung cư, bạn có thể đặt bàn thờ ở phòng khách, đối diện cửa chính. Đây là vị trí tài lộc nhất của căn nhà. Đối với các căn nhà mặt đất thì bàn thờ cũng phải đặt ở nơi mà từ cửa chính có thể nhìn vào được ngay bởi đây là hướng đón vượng khí vào nhà.

Bàn thờ ông địa

Các vị trí không phù hợp để đặt bàn thờ ông địa

– Không đặt bàn thờ ở vị trí bị che khuất bởi đồ đạc hay tường. Đặc biệt là không có vật chắn bên trên ở tầm gần như cầu thang. Đặt bàn thờ Ông Địa ở cầu thang là điều vô cùng cấm kỵ.

– Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ Ông Địa ở những vị trí như nơi tối tăm, ẩm thấp, như gần nhà vệ sinh, nhà tắm, gần đường nước, đường ống dẫn thải,…

Bởi đây là những vị trí không “sạch sẽ”, sẽ làm mất đi sự linh thiêng của ban thờ.

– Sau lưng bàn thờ phải có tường để tạo nên sự vững chãi. Phía trên của bàn thờ Ông Địa không được treo các vật dụng như tranh ảnh, điều hòa, loa, quạt….

Cách bài trí bàn thờ Ông Địa

Cách bài trí bàn thờ Ông Địa đúng như sau:

– Phần quan trọng nhất của bàn thờ thổ địa là tấm bài vị. Bài vị phải được đặt ở vị trí trong cùng của bàn thờ. Bên trái tấm bài vị là tượng ông thần tài, bên phải sẽ là tượng Ông Địa, không thể thiếu 1 trong 2.

– Giữa 2 ông là một bát hương. Vào ngày rằm và mồng một âm lịch, ngày tết gia chủ phải thắp hương để tụ khí cho ban thờ. Ngoài ra, nếu có điều kiện thì nên thắp hương mỗi ngày

– Phía trước tấm bài vị và ở giữa 2 ông phải có các đồ vật bao gồm hũ gạo, hũ muối, hũ nước xếp thành một hàng ngang. Mỗi năm ta cần thay 3 hũ này một lần vào cuối năm.

– Khi đặt hoa trong bàn thờ Ông Địa phải đặt bên phải. Đây là bàn thờ thu hút tài lộc nên bạn hãy đặt những loại hoa như hoa đồng tiền hay hoa cúc. Cần phải thay hoa thường xuyên, không được để hoa héo ở ban thờ. Bên trái sẽ là đĩa hoa quả.

– Các chén nước phải được bố trí gồm 5 chiếc chén. Xếp theo hình chữ tập với ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành 5 hướng.

sai lầm khi đặt bàn thờ đông địa sai vị trí

Sai lầm thường gặp trong việc bài trí bàn thờ Ông Địa

Nhiều người mua bàn thờ và sắm sửa các vật dụng trên bàn thờ rất kỹ lưỡng, đầy đủ. Nhưng vẫn không gặp thuận lợi trong kinh doanh, đường tài lộc bị cản trở bởi các sai lầm sau:

– Trên bàn thờ đặt không đầy đủ các đồ vật cần thiết

– Đặt các đồ vật trên bàn thờ sai vị trí

– Không dọn dẹp, vệ sinh bàn thờ thường xuyên

– Khi dọn dẹp bàn thờ làm xê dịch vị trí của ông thần tài và ông địa, vị trí bát hương. Tốt nhất là nên dùng keo để gắn cố định vị trí, không sợ bị xê dịch.

– Thỉnh Ông Địa, ông thần tài không đúng quy trình, không đủ chu đáo

– Hướng đặt bàn thờ không đúng hướng hợp tuổi với gia chủ 

– Bàn thờ đặt ở những nơi không thông thoáng hoặc những nơi thiếu sạch sẽ. Đối diện gương, đối diện cửa nhà vệ sinh… 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bàn thờ Ông Địa. Một phần không thể thiếu của những gia đình làm kinh doanh. Nếu bạn còn chưa thờ cúng Ông Địa hoặc đã mua bàn thờ Ông Địa mà chưa biết sắp xếp, bài trí ra sao thì với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết cách để thực hiện sao cho đúng nhất, từ đó đem đến nhiều tài lộc, vượng khí, giúp cho công việc làm ăn, kinh doanh phát đạt nhất.

Cùng tham khảo thêm: Cúng động thổ và ý nghĩa lễ động thổ khi xây nhà

.
.
.
.
0909672222